Lý do làm thử nghiệm đun nước đóng chai

Tại Việt Nam, đa phần người dân đều chưa có nhận thức đúng đắn về nước ăn uống sinh hoạt, phổ biến trong số đó là rất nhiều người nghĩ rằng, nước nhà mình đun lên nhiều cặn trắng như vậy là nước không tốt, cần phải loại bỏ hiện tượng này đi, điều này có đúng hay không?

Nước đun sôi xuất hiện nhiều cặn trắng

Nước đun sôi xuất hiện nhiều cặn trắng

Rất nhiều nghiên cứu của các cá nhân, tổ chức trong đó có cả WHO(tổ chức y tế thế giới) đã chỉ ra rằng: Uống nước cứng(nước có hàm lượng canxi, magie cao) tốt cho sức khỏe, độ cứng khuyến cáo là 150 đến 300mg/l. Rất nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra mối tương quan nghịch giữa việc sử dụng nước cứng và bệnh tim mạch, ung thư, xem thêm tại Nghiên cứu về nước cứng và bênh ung thư  và Nghiên cứu về nước cứng và bệnh tim

Thực nghiệm nước đun sôi có nhiều cặn, váng trắng

Để minh chứng thực tế nhất cho hiện tượng nước đun sôi có cặn trắng không ảnh hưởng sức khỏe, chúng tôi đã tìm kiếm trên thị trường các loại nước đóng chai có hàm lượng canxi, magie(độ cứng cao), tuy nhiên 1 điều đặc biệt có thể dễ dàng nhận thấy khi bạn tìm kiếm loại nước này ở siêu thị(phổ biến ở các siêu thị Việt Nam) đó là giá bán rất đắt, trung bình khoáng 50.000đ/ lít.

Dưới đây là các loại nước được sử dụng cho thí nghiệm với các chỉ số tương ứng:

Một loại nước đóng chai của Ý

Một loại nước đóng chai của Ý

Nước đóng chai của Pháp

Nước đóng chai của Pháp

Nước đóng chai từ Tây Ban Nha

Nước đóng chai từ Tây Ban Nha

Các bạn có thê dễ dàng nhìn thấy giá bán của các loại nước này tại siêu thị:

 Giá bán các loại nước đóng chai tại siêu thị

Giá bán các loại nước đóng chai tại siêu thị

 

Và đây là kết quả sau khi tiến hành đun sôi các loại nước đóng chai có hàm lượng canxi, magie cao(độ cứng cao), bạn cũng có thể tiến hành thử nghiệm này ngay tại nhà:

Cặn trắng xuất hiện rất nhiều sau khi đun sôi nước

Cặn trắng xuất hiện rất nhiều sau khi đun sôi nước

Kết tủa canxi và magie xuất hiện khi đun nước đóng chai

Kết tủa canxi và magie xuất hiện khi đun nước đóng chai

Kết luận: Lượng cặn trắng, váng trắng xuất hiện càng nhiều tại các chai nước có hàm lượng canxi, magie cao(độ cứng cao), hiện tượng này cũng tương tự như hiện tượng nước máy nhà bạn ở các khu vực có độ cứng tương đương. Đây là hiện tượng rất bình thường và khoáng canxi là vô cùng thiết yếu với cơ thể người.

Xem thêm: Lý do uống nước khoáng có lợi cho cơ thể bạn
                    Cảnh báo của WHO về việc uống nước tinh khiết thường xuyên