Hạt lanh và những công dụng tuyệt vời với sức khỏe: Hạt lanh là loại hạt chứa các dưỡng chất rất tốt cho cơ thể được dùng nhiều trong ẩm thực. Bài biết dưới đây sẽ gửi đến bạn những công dụng của hạt lanh.
===
Hạt lanh và những công dụng tuyệt vời với sức khỏe
Hạt lanh được coi là thực phẩm quan trọng của những người ăn kiêng trên toàn thế giới vì, giàu chất xơ, axit béo không no và protein có lợi . Loại hạt này được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết đến loại hạt này và quan tâm đến công dụng của nó thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây.
Hạt lanh là hạt gì?
Hạt lanh và những công dụng tuyệt vời với sức khỏe
Hạt lanh trong tiếng Latin là linum usitatissimum, là hạt của cây lanh, loại cây tạo ra sợi lanh làm nguyên liệu cho ngành may mặc. Chúng được trồng đầu tiên tại khu vực Địa Trung Hải cách đây 3000 đến 4000 năm. Hạt lanh có kích cỡ nhỏ như hạt vừng, vỏ cứng, trơn và bóng. Loại hạt này có màu nâu vàng hoặc hổ phách và không có mùi vị đặc trưng.
Thành phần dinh dưỡng của hạt lanh
Hạt lanh chứa lượng omega-3 ( alpha-linolenic acid) và lignan dồi dào. Omega-3 là một trong 2 loại axit béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Omega-3 cũng rất tốt với tim và không hề gây ra xơ vữa động mạch. Trong khi đó lượng lignan chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư lại cao gấp 75 đến 800 lần so với các loại thực vật khác. Ngoài ra, các chất xơ hòa tan và không hòa tan trong hạt lanh cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
Bên cạnh chứa nhiều protein, axit béo và chất xơ thì hạt lanh còn chứa vitamin B1, B6 và nhiều khoáng chất thiết yếu như kẽm, đồng, sắt, maggie… Những dưỡng chất này giúp cơ thể cải thiện hệ tiêu hóa, cân bằng hormone, giảm cholesterol, giảm cân và chống ung thư.
Hạt lanh có tác dụng gì?
Hạt lanh được sử dụng hàng ngày dưới dạng nghiền bột, ép dầu và dùng nguyên hạt để ăn kiêng. Tuy nhiên, với giá trị dưỡng chất dồi dào, hạt lanh đã trở thành thực phẩm yêu thích khắp thế giới. Nhờ nó mà sức khỏe con người được cải thiện nhiều.
Giảm cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong hạt cây lanh chứa nhiều phytosterol tốt cho tim mạch
Phytosterol trong hạt lanh là phân tử có cấu trúc gần giống cholesterol nhưng phytosterol không gây hại mà còn giúp ngăn chặn ruột hấp thụ cholesterol. Các alpha-linolenic acid và chất xơ trong cũng giúp trái tim chúng ta khỏe mạnh hơn. Nhờ vậy mà lượng cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu LDL được kiểm soát và giảm thiểu đáng kể.
Điển hình là một nghiên cứu trên 55 phụ nữ Mỹ bản địa đã qua mãn kinh sau khi sử dụng 30g hạt lanh mỗi ngày đã làm giảm 10% lượng cholesterol LDL của họ. Dù 10g hạt lanh mỗi ngày ở bệnh nhân tiểu đường trong 1 tháng cũng làm tăng tới 12% lượng cholesterol tốt HDL. Những sự thay đổi lượng cholesterol trong máu này giúp cho trái tim khỏe mạnh hơn. Hạn chế xơ vữa động mạch và nguy cơ tim nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ,…
Chống lại ung thư
Axit béo omega-3 có thể làm trì hoãn các tế bào ung thư phát triển. Lignan cũng có đặc tính ngăn chặn các khối u hình thành mạch máu mới lấy dinh dưỡng và ngăn chặn ung thư. Đây là kết quả của cuộc nghiên cứu năm 2008 trên 161 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Một vài nghiên cứu sau đó cũng chỉ ra tác dụng của hạt lanh là chống ung thư vú.
Hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn
Món ăn từ hạt lanh rất bổ dưỡng lại không lo tăng cân
Sử dụng một vài muỗng bột hạt lanh vào salat, sinh tố hay thực đơn hàng ngày để vóc dáng thêm thon gọn nhé. Omega-3 trong hạt lanh là một loại axit béo không no rất tốt với những người đang ăn kiêng. Nó ngăn chặn cơn thèm ăn và tạo cảm giác no lâu. Đồng thời tác dụng đốt cháy mỡ thừa của lignan khiến cho quá trình giảm cân thuận lợi và nhanh chóng hơn.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Chất xơ tạo gel mucilage trong hạt lanh có thể làm chậm tốc độ giải phóng glucose vào trong máu. Hạt lanh cũng có thể làm gián đoạn tiểu đường bộc phát nhờ SDG. Từ đó nguy cơ mắc tiểu đường loại I và II giảm đáng kể, sự khởi phát của tiểu đường loại II bị làm chậm lại.
Giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa
Hạt của cây lanh tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Các ALA chứa trong hạt cây lanh góp phần bảo vệ niêm mạc các cơ quan và tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Nó có thể giúp giảm vết loét ruột, mang lại lợi ích cho người mắc bệnh Crohn hay gặp phải các vấn đề về tiêu hóa khác.
Chất chống quá trình oxy hóa
Lignans là polyphenol chống ung thư, đốt cháy mỡ thừa,… mà còn có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa. Polyphenol này hỗ trợ sự tăng sinh của các chế phẩm sinh học đường ruột, loại bỏ nấm men, nấm candida gây nhiều bệnh viêm nhiễm trong cơ thể. Bên cạnh đó lignan cũng có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus cao nên có thể tăng cường sức đề kháng, hạn chế các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, sốt.
Làm đẹp da, tóc
Dầu hạt cây lanh có thể dùng để dưỡng da
ALA hay omega-3 không chỉ giúp các cơ quan bên trong cơ thể thêm mạnh khỏe mà nó còn giúp cải thiện ngoại hình qua da và tóc. Loại axit béo này giúp tăng khả năng ngậm nước của da, thu nhỏ lỗ chân lông, khiến da trở nên căng mướt, trắng sáng và mềm mịn. Đặc biệt nó còn giúp điều trị viêm da và chống ung thư da. Omega-3 còn giúp tăng chất sừng ở tóc, đem lại hiệu quả trong việc hạn chế rụng tóc, phục hồi tóc hư tổn.
Những trường hợp không nên sử dụng hạt lanh
Tuy hạt lanh có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe nhưng nó lại không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt là các trường hợp sau:
- Người mắc bệnh viêm đường ruột hoặc mắc hội chứng kích thích ruột do hạt lanh có tác dụng nhuận tràng, kích thích đại tràng dễ gây viêm hoặc xuất huyết
- Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung hoặc nội tiết tố không ổn định, mất cân bằng
- Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú
- Người đang sử dụng thuốc làm loãng máu do máu sẽ chậm đông lại khi dùng hạt lanh
- Không ăn hạt lanh hay các sản phẩm từ hạt lanh khi dạ dày khó chịu
Hạt lanh là thực phẩm bổ dưỡng, phù hợp để sử dụng hàng ngày để thay thế những loại thực phẩm kém lành mạnh. Ngoài ra nó cũng khiến món ăn trở nên thơm ngon, kích thích vị giác người dùng. Mong rằng bài viết đã giúp bạn đọc biết đến những công dụng hữu ích của loại hạt này.