Máy lọc nước nano là gì?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện từ khóa máy lọc nước nano ngày càng nhiều, rất nhiều thông tin về vấn đề này, tuy nhiên chúng tôi xin phép được tổng hợp lại thông tin như sau:

Cách hiểu hiện tại của người dân: Máy lọc nước nano là các dòng máy lọc nước (1)không dùng điện, (2)không có nước thải, (3)giữ lại khoáng chất, (4)sử dụng màng lọc kích thước nano.

Cách hiểu này có phần đúng và chưa đúng: Đúng ở đây là đa phần máy được gọi là máy lọc nước nano tại Việt Nam đều không dùng điện, không nước thừa do sử dụng áp lực nước tự nhiên và không cần bơm tăng áp, giữ lại khoáng chất cũng là ý đúng, tuy nhiên sử dụng màng lọc kích thước nano thì đang sai, đa phần các máy được gọi là máy lọc nước nano hiện nay không sử dụng màng có kích thước nano, mà sử dụng công nghệ vật liệu nano tạo nên quá trình lọc tổng hợp thay vì lọc bằng màng, khe hở.

Trong công nghệ lọc nước, có màng được gọi là Nano, màng này có cấu tạo tương tự như màng RO nhưng có khe hở lớn hơn, giữ lại khoảng 50% đến 70% khoáng chất, tuy nhiên giá thành cao và cũng không có nhiều khác biệt so với màng RO.

Chốt lại: Máy lọc nước nano là dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc tổng hợp(tức là tích hợp nhiều cơ chế lọc trong 1 bộ lọc sử dụng vật liệu nano), đặc điểm nổi bật về chất lượng nước sau lọc là giữ lại khoáng chất vi lượng và đa lượng, điển hình của dòng máy nano hiện nay là thương hiệu máy lọc nước Geyser Ecotar, BlueFilters, Kinetico Canxi Plus nhập khẩu từ Nga, Đức, Mỹ,… là các nước luôn đi đầu về các công nghệ lọc nước trên thế giới.

Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO thì rất quen thuộc trên thị trường, đặc điểm của dòng máy này là đòi hỏi áp lực lớn để đẩy nước qua màng RO(màng thẩm thấu ngược) và tách gần như 100% khoáng chất, tạp chất ra khỏi nước(đi theo đường nước thải), và giữ lại được từ 20% đến 30% lượng nước TINH KHIẾT hay còn gọi là NƯỚC CẤT hay còn gọi là NƯỚC KHỬ KHOÁNG.

So sánh máy lọc nước Nano và máy lọc nước RO như thế nào?

Thực tế hiện nay, rất nhiều khách hàng băn khoăn nên sử dụng loại máy lọc nước nào, và tất nhiên, bên nào cũng bảo vệ luận điểm của mình để bán hàng, khiến khách hàng càng thêm hoang mang.

Để so sánh máy lọc nước nano và máy lọc nước RO, đầu tiên chúng ta xác định rõ, cần so sánh ở điểm nào?

Nếu so sánh về tính gọn nhẹ, tiện dụng, tiết kiệm điện nước, bảo hành bảo trì, hỏng hóc,.. thì chắc chắn máy lọc nước nano vượt trội so với máy lọc nước RO – Không có gì phải bàn cãi điều này.

Nhưng những vấn đề này có thực sự quan trọng? Có nhưng không phải là điều quyết định, chúng ta hãy tập trung vào mục đích chính của máy lọc nước, đó là tạo ra nguồn nước sạch, chắc chắn là như thế rồi.

Về điểm này, trên thực tế thì cũng không dễ để so sánh, vì thực tế tất cả các máy lọc nước công nghệ nano hay RO thì điều quan trọng đầu tiên là SỬ DỤNG ĐÚNG NGUỒN NƯỚC ĐẦU VÀO, không có 1 máy lọc nước nào có thể xử lý mọi nguồn nước, kể cả là máy lọc nước RO hay Nano, do vậy, để đảm bảo điều này, các bạn hãy chú ý đến đơn vị tư vấn máy lọc nước có am hiểu về nguồn nước khu vực để tư vấn sản phẩm phù hợp. Trong trường hợp nguồn nước đầu vào không đảm bảo, cần thêm những giải pháp bổ trợ như lọc nước sinh hoạt đầu nguồn để đưa nước về tiêu chuẩn sinh hoạt hoặc các giải pháp tăng cường khác.

Máy lọc nước phù hợp với nguồn nước chỉ đáp ứng được điều kiện cần, đó là lọc sạch trong giai đoạn đầu, những máy sẽ không còn nhiều tác dụng nếu không thay lõi định kỳ, chính vì thế khi mua máy lọc nước, cần đơn vị có dịch vụ bảo trì và nhắc lịch thay lõi định kỳ trong suốt quá trình sử dụng – Đây là điều quan trọng không kém việc mua máy lọc nước.
Chốt lại:
Máy lọc nước nano có ưu thế về kích thước, tiện dụng và đặc biệt là GIỮ LẠI KHOÁNG CHẤT.
Máy lọc nước RO tạo ra nước KHỬ KHOÁNG hay còn gọi là NƯỚC TINH KHIẾT hoặc NƯỚC CẤT.
Tất cả máy lọc nước đều chỉ có thể đáp ứng với nguồn nước cụ thể(nguồn nước máy thành phố hoặc tương đương) và cần thay lõi định kỳ, chính vì vậy điều quan trọng là chọn đơn vị bán hàng am hiểu nguồn nước, có dịch vụ kỹ thuật bảo hành bảo trì và hệ thống nhắc lịch thay lõi định kỳ.

So sánh máy lọc nước Nano và máy lọc nước RO từ chất lượng nước đầu ra

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc NƯỚC TINH KHIẾT hay NƯỚC CÒN KHOÁNG là tốt, giải quyết được vấn đề này chúng ta sẽ có những sự lựa chọn dễ dàng hơn khi mua máy lọc nước.
Thực tế thị trường: Trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều các sản phẩm nước đóng chai, tuy nhiên hoàn toàn có thể dễ dàng phân biệt được sự khác biệt này, đó là NƯỚC TINH KHIẾT và NƯỚC KHOÁNG.
Các thương hiệu hàng đầu thế giới hiện nay họ chỉ tập trung vào việc sản xuất NƯỚC KHOÁNG, có giá bán rất cao? Ví dụ như Evian của Pháp, Fuji của Nhật,…các bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên kệ siêu thị, giá quy đổi có thể lên tới gần 50.000 đ/ lít nước. Tại sao lại đắt như vậy mà các nước châu Âu và Mỹ lại dùng? Bí mật nằm ở chỉ tiêu khoáng TDS, Canxi, Magie hòa tan trong nước.
So sánh chất lượng nước TINH KHIẾT và nước KHOÁNG: Có rất nhiều nghiên cứu về điều này, tuy nhiên ở đây chúng tôi xin trích dẫn 2 nguồn thông tin có độ tin cậy cao nói rất rõ về điều này:
Đầu tiên là Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO: WHO như các bạn đã biết là cơ quan Quyền lực nhất thế giới và Quy định các tiêu chuẩn liên quan y tế, sức khỏe. Tiêu chuẩn nước sinh hoạt, nước uống tại các Quốc gia đều tham chiếu và bám theo quy chuẩn WHO đưa ra, vậy WHO nói gì về điều này?


Trong bài viết sau, các bạn có thể thấy 1 số điểm sau:
1. WHO cảnh báo nguy cơ uống nước TINH KHIẾT – KHỬ KHOÁNG – NƯỚC CẤT lâu ngày sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe
2. WHO cũng đưa ra khuyến cáo về mức độ KHOÁNG CHẤT TỐT THIỂU phải có trong nước uống.

Quy định về hàm lượng khoáng tối thiểu trong nước uống của các Quốc gia EU
Nguồn: https://www.who.int/water_sanitation_health/dwq/nutrientschap12.pdf
Thứ hai là Thư Viện Y Học Hoa Kỳ – Website thông tin chính thức của chính phủ Mỹ

Nghiên cứu về vai trò khoáng chất trong nước với bệnh tim mạch
Tại đây bạn cũng dễ dàng tìm kiếm được các thông tin về vai trò của nước cứng, nước còn khoáng với sức khỏe con người.

 

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3775162/

Lời kết:
Bài viết trên nhằm đưa ra 1 cách nhìn khách quan về 2 dòng sản phẩm máy lọc nước nano và máy lọc nước RO, chúng tôi chỉ cung cấp các thông tin có nguồn gốc và trích dẫn rõ ràng và đáng tin cậy, việc quyết định lựa chọn dòng sản phẩm nào sẽ phụ thuộc vào chuyên gia tư vấn cũng như chính bạn, chúc các bạn thành công!