Gòn được xem là một trong những loại cây hữu dụng đối với cuộc sống của chúng ta. Những bộ phận của cây gòn đều được tận dụng tối đa để phục vụ nhu cầu của con người. Ngoài gỗ, lá cành, thì mủ gòn cũng được tận dụng để chế biến nước uống. Vậy thật sự mủ gòn có công dụng như thế nào, lưu ý khi sử dụng mủ gòn ra sao. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây.
Cây bông gòn, mủ gòn là gì?
Nước hạt chia và mủ cây gòn cho mùa hè nắng nóng
Cây bông gòn là loại cây sản sinh ra mủ gòn, ngoài ra người ta còn biết đến cây bông gòn với tên gọi khác như cây bông gạo, cây gòn, cây bông Java. Nguồn gốc của loại cây này đến từ Mexico, nó được xem là loại cây nhiệt đới. Hiện nay tại Việt Nam sự xuất hiện của cây bông gòn cũng khá phổ biến.
Bạn có thể nhận diện loại cây này dựa vào những đặc điểm như sau:
- Chiều cao khoảng 60-70cm.
- Thân cây to lớn có nhiều cành lớn.
- Có nhiều gai cứng.
- Quả bông gòn có chiều dài 15cm.
- Cây bông gòn có mủ gòn màu nâu.
- Mủ gòn có dạng đặc và có vị chát.
Công dụng của mủ gòn
Theo các chuyên gia đông y trong mủ cây gòn có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và cơ thể của chúng ta. Hơn nữa mủ cây gòn có tính mát, vị ngon nên thích hợp cho việc giải độc cho cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp thanh nhiệt, nhuận tràng và ổn định huyết áp.
Hơn nữa khi sử dụng mủ gòn những người bị tiểu đường sẽ điều tiết được lượng đường có trong máu. Những khoáng chất, dưỡng chất có lợi trong mủ gòn còn giúp chị em giảm cân hiệu quả. Nó được ứng dụng để cải thiện lượng mỡ trong máu. Khi sử dụng bạn sẽ có cảm giác no lâu và không thèm ăn. Chính vì vậy có rất nhiều chị em đã lựa chọn mủ gòn để hỗ trợ cho quá trình giảm cân của mình.
Ngoài tác dụng đối với sức khỏe, người ta còn sử dụng mủ gòn để làm thức uống giải khát, thậm chí để điều trị chứng táo bón. Đặc biệt khi trời chuyển sang tiết hè nóng nực thì bạn nên sử dụng nước uống mủ gòn để giải nhiệt và làm cho cơ thể thoải mái hơn.
Một công dụng khác của mủ gòn được nhiều người biết đến nữa chính là làm đẹp. Mủ gòn có thể dùng nó để trị được những triệu chứng như mụn, tàn nhang, tình trạng lão hóa da.
Nước giải khát được làm từ hạt chia và mủ cây gòn
Nhờ vào thành phần polysaccharide có trong mủ gòn sau đó được chiết xuất ra các chất D-galactose, R-Rhamnose, acid D-galacturonic…Người ta đã sử dụng chúng với mục đích loại bỏ mụn và làm mờ các vết sẹo hiệu quả nhanh chóng. Sau khi loại bỏ mụn những dưỡng chất có trong mủ cây gòn sẽ thẩm thấu sâu vào trong da để chống lại sự lão hóa của làn da, se khít lỗ chân lông và giúp làn da của bạn khỏe hơn.
Ngoài những công dụng trên mủ gòn còn được xem là chất giúp cơ thể thư giãn, mang lại giấc ngủ ngon hơn. Bạn có thể sử dụng mủ cây gòn kết hợp với nhiều thành phần khác để tạo thành 1 bài thuốc an thần hiệu quả. Vì vậy có thể nói mủ gòn mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta.
Chế biến mủ gòn như thế nào?
Để chế biến mủ gòn trước tiên bạn nên sử dụng mủ cây gòn khô sau đó loại bỏ hết những chất bẩn dính trên đó ra. Sau đó ngâm với nước ấm để mủ nở đều, tiếp đến bạn dùng nó hòa với nước đường để sử dụng. Nhiều người thêm đá để uống cho mát nên bạn cũng có thể thử cách uống này nhé.
Mủ cây gòn được sấy khô dễ bảo quản
Ngoài cách chế biến trên thì bạn cũng có thể sử dụng mủ gòn để làm đồ uống kết hợp với hạt é, mủ cây gòn với đường phèn hay đường thốt nốt…Để mang lại sức khỏe tốt hơn thì bạn có thể kết hợp cùng với các loại sâm khác nhau để nấu chè.
Bạn chỉ nên ngâm mủ gòn với nước ấm và không nên ngâm nó với nước nóng. Vì khi sử dụng nước nóng sẽ làm phá hủy cấu trúc của mủ cây gòn và làm tác dụng, những chất dinh dưỡng nó mang lại. Lưu ý bạn nên ngâm mủ cây gòn trong nước ấm từ 12 – 34 tiếng sau đó mới sử dụng.
Nhưng lưu ý khi sử dụng bạn nên biết
Dưới đây là những lưu ý dành cho bạn khi có nhu cầu sử dụng mủ gòn:
- Phụ nữ có thai là đối tượng tuyệt đối không nên sử dụng mủ cây gòn. Vì đơn giản nó có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
- Những người có hệ tiêu hóa kém không nên sử dụng vì những chất có trong đó sẽ khiến bạn khó chịu và chướng bụng.
- Chỉ nên sử dụng với hàm lượng ít khoảng 10g.
- Để mủ nở ra hoàn toàn mới được uống.
- Không sử dụng mủ quá nhiều vì nó có thể gây mất cân bằng âm dương trong cơ thể.
Món chè được làm từ mủ cây gòn giải nhiệt cho mùa hè
Mủ gòn khi sử dụng nhiều có thể gây ra 1 số tác dụng phụ như khó thở, tim đập nhanh. Vì vậy nếu gặp những triệu chứng này thì bạn nên đến khám ở những cơ sở y tế và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuy không chứa độc và có tính mát nhưng có 1 số cơ địa của 1 số người có thể không hợp với mủ gòn nên tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Bạn chỉ nên sử dụng những loại mủ gòn có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo hợp vệ sinh. Đặc biệt khi tìm mua sản phẩm bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín tránh trường hợp mua phải hàng kém chất lượng. Có rất nhiều trường hợp mua phải hàng kém chất lượng dẫn đến ngộ độc và gây tác dụng phụ. Nên bạn hết sức cẩn thận và nên mua hàng ở những cơ sở uy tín được đánh giá tốt bởi người tiêu dùng nhé.
Như vậy với những chia sẻ qua bài viết chúng tôi hy vọng bạn đã biết được công dụng và những lưu ý khi sử dụng mủ gòn. Hãy để lại bình luận nếu bạn cần được giải đáp những thắc mắc có liên quan đến bài viết.