Khái niệm về nước cứng

Nước cứng là nước có hàm lượng khoáng cao khi mạch nước ngầm đi qua các khu vực đá vôi – hình thành từ canxi carbonat và magie carbonat.

Đánh giá độ cứng của nước bằng chỉ số độ cứng – tổng khoáng canxi và magie hòa tan trong nước, đơn vị đo bằng mg/l. Các nguồn nước máy tại Việt Nam có độ cứng cao phổ biến từ 120mg/l đến 300mg/l. Đối với các nước khác, nguồn nước máy cũng có độ cứng cao như các bang của Mỹ, các nước khối EU,… độ cứng trong nước cho phép theo WHO là 300mg/l.

Đặc điểm rất dễ nhận biết nước cứng đó là hiện tượng đun lên có cặn trắng hay hiện tượng bám cặn ở các thiết bị như sen vòi, chậu rửa, bình nóng lạnh,…

dun-nuoc-cung-co-can-trang

Nước cứng từ 100mg/l đun lên sẽ có cặn trắng

Nước đun sôi xuất hiện nhiều cặn trắng

Nước đun sôi xuất hiện nhiều cặn trắng

Vậy với các hiện tượng trên, nguồn nước máy có an toàn để sử dụng không?

Nước cứng có an toàn để uống và sinh hoạt

Câu trả lời là Có, nước cứng chứa canxi và magie trong nước rất cần thiết cho cơ thể hấp thụ. Quy địn tiêu chuẩn Bộ Y Tế là 300mg/g, tuy nhiên với độ cứng từ 100mg/l là đã có thể quan sát hiện tượng như trên, tuy nhiên nó không chỉ hoàn toàn vô hại với sức khỏe mà còn ngược lại, rất tốt cho cơ thể.

Tố chức y tế thế giới WHO đã công bố: Uống nước cứng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Trong thực tế, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng nước cứng là sự bổ sung vô cùng cần thiết khoáng canxi và magie cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng nước cứng giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở nam giới so với sử dụng nước mềm(nước ít canxi, magie, đun không có cặn trắng). WHO kết luận rằng, đã có đủ cơ sở khoa học để đề khuyến cáo nên sử dụng nước cứng cho ăn uống, mức đề xuất đó là độ cứng dao động từ 150 ~280 mg/l, tương đồng với các nghiên cứu trước đó.

nuoc-cung-thuc-su-can-thiet-voi-co-the

Nước cứng từ 150-300mg/l là sự bổ sung quan trọng với sức khỏe

Nguồn: Wikipedia

Như vậy có thể thấy rằng, rất nhiều nhiên cứu, các tổ chức uy tín trên thế giới trong đó có WHO -Tổ chức y tế thế giới đều khuyến cáo nên sử dụng nước cứng để ăn uống, việc loại bỏ độ cứng trong nước uống không chỉ tăng chi phí mà còn loại bỏ những khoáng chất vô cùng thiết yếu với cơ thể.

Tuy nhiên, với việc sử dụng nước cứng sinh hoạt, sản xuất sẽ gây nhiều phiền toái, đó là việc suy giảm chất lượng, tuổi thọ thiết bị cũng như giảm hiệu suất làm việc, chính vì vậy, cần sử dụng hệ thống làm mềm để loại bỏ độ cứng trong nước sinh hoạt, tuy nhiên, CẦN DUY TRÌ ĐỘ CỨNG TRONG NƯỚC UỐNG NHÀ BẠN để giữ lại những khoáng chất vô cùng thiết yếu cho cơ thể – đó là canxi và magie.

Xem thêm:
Nghiên cứu về nước cứng và bênh ung thư
Nghiên cứu về nước cứng và bệnh tim
Uong nuoc cung va benh tai bien mach mau nao