Rất nhiều người thắc mắc về nước cứng cùng những ảnh hưởng của nó đến chất lượng nước và sức khỏe con người. Có thể nói, nước cứng không hề có lợi đối với con người, nó vừa gây hại cho sức khỏe vừa có thể tạo nên những rắc rối không đáng có trong cuộc sống và cả sản xuất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin về nước cứng.
Thông tin chung về độ cứng của nước
Chúng ta vẫn thường nghe đến cụm từ độ cứng của nước hay nước cứng, nhưng lại chưa hiểu được bản chất của những cụm từ này. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về vấn đề này để hiểu rõ hơn về độ cứng của nước.
Nước cứng là gì?
Độ cứng của nước là hàm lượng của cation Canxi và Magie có trong một lít nước. Nếu hàm lượng này cao vượt ngưỡng cho phép thì loại nước này sẽ được phân loại thành nước cứng. Còn nếu vẫn ở dưới ngưỡng cho phép thì được gọi là nước mềm.
Tính chất cứng của nước được biểu hiện bằng tổng hàm lượng ion Canxi và Magie trong nước.
Phân loại nước cứng
Có thể phân loại nước cứng thành 3 loại như sau:
- Nước cứng tạm thời: có chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 tạo thành độ cứng của nước. Loại nước cứng này khi đun sôi sẽ mất đi độ cứng do muối hidrocacbonat bị phân hủy thành muối cacbonat không tan.
- Nước cứng thành phần: Đây là loại nước có cả tính cứng tạm thời lẫn vĩnh viễn. Nước cứng thành phần chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và các loại muối khác như CaCl2, MgCl2, MgSO4, CaSO4,…
- Nước cứng vĩnh viễn: Đây là lại nước cứng có tính cứng do các loại muối CaCl2, MgCl2, MgSO4, CaSO4,… gây ra.
Nguyên nhân gây ra độ cứng của nước là gì?
Có nhiều nguyên nhân gây ra độ cứng cho nước, thường đến từ các nguồn nước ngầm. Do nguồn nước này đi qua các lớp đất, đá, đá vôi, lớp trầm tích từ đó mang theo các muối có chứa ion canxi, magie,… làm tăng độ cứng của nước. Các nguồn nước ở ao hồ, sông suối cũng có độ cứng cao do nguyên nhân này.
Nhiều vùng dù được cung cấp nước từ trạm nhưng vẫn còn tồn tại độ cứng cao trong nước. Lý do này đến từ việc xử lý nguồn nước ngầm chưa triệt của các đơn vị cung cấp nước sinh hoạt.
Xem thêm: Antioxidant là gì? Và những thông tin có thể bạn chưa biết
Tác hại do độ cứng của nước gây ra
Tuy nước cứng không quá nguy hiểm nhưng nếu sử dụng ăn uống, sinh hoạt lâu dài thì sẽ gây nên những tình trạng không tốt đối với sức khỏe. Ngoài ra, nước cứng còn gây bất tiện ở nhiều khía cạnh, cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.
Trong công nghiệp
Nước cứng gây cho các thiết bị công nghiệp (thiết bị làm lạnh, nồi hơi,…) tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn có thể gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.
Nước cứng không được phép dùng trong nồi hơi vì khi đun sôi nước cứng thì canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat (MgCO3) sẽ kết tủa bám vào phía trong thành nồi hơi (nồi cất, ấm nước, bình đựng…) tạo thành một màng cặn cách nhiệt, làm giảm hệ số cấp nhiệt, có khi còn làm nổ nồi hơi.
Nước cứng có nhiều tác hại đối với đời sống sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy có những giải pháp nào để xử lý nước cứng?
Đối với sinh hoạt hằng ngày
Độ cứng trong nước gây ra nhiều bất tiện cũng như sự cố trong sinh hoạt, bao gồm:
- Làm cho các đồ dùng nhà bếp như nồi, nước bình nóng lạnh dễ bị bám cặn ở đáy, nhanh hư hỏng.
- Giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, giảm tác dụng tẩy rửa làm hao phí bột giặt, bám bẩn lên quần áo dễ gây mục vải và hư hại.
- Các lớp muối Canxi cacbonat bám ở đáy nồi có thể cách nhiệt, giảm khả năng truyền nhiệt làm hao tốn điện năng.
Các phương pháp làm mềm nước cứng
Có nhiều phương pháp để làm mềm nước cứng, thường sẽ rất đơn giản và dễ thực hiện. Nếu nguồn nước bạn sử dụng đang gặp vấn đề này, bạn có thể áp dụng những cách sau đây.
Làm mềm nước cứng bằng hóa chất
Sử dụng các hóa chất khác nhau và an toàn để pha vào nước. Các chất này chứa những ion có thể dễ dàng phản ứng trao đổi với các ion trong nước cứng tạo thành chất không tan, từ đó làm mềm nước.
Làm mềm nước cứng bằng nhiệt
Có thể sử dụng cách đun nóng hoặc chưng cất để loại bỏ độ cứng của nước cứng tạm thời. Các muối bicacbonat sẽ nhiệt phân thành muối cacbonat không tan. Cách này không áp dụng được đối với nước cứng thành phần và tạm thời.
Làm mềm nước cứng bằng nhựa trao đổi ion
Đây là các hạt không tan trong nước, có chứa ion và các ion này có khả năng trao đổi với Ca2+ và Mg2+ trong nước cứng. Từ đó loại bỏ được độ cứng cho nước.
Đây là phương pháp được sử dụng phổ biển nhất hiện nay trong cả dân dụng và công nghiệp. Ư điểm của phương pháp này là rẻ, dễ dàng thiết kế, lắp đặt tuy nhiên nhược điểm của phương pháp đó là tạo ra lượng lớn nước thải giàu Natri ra môi trường trong quá trình hoàn nguyên.
Nước cứng có an toàn để uống
Câu trả lời là Có, nước cứng chứa canxi và magie trong nước rất cần thiết cho cơ thể hấp thụ. Quy địn tiêu chuẩn Bộ Y Tế là 300mg/g, tuy nhiên với độ cứng từ 100mg/l là đã có thể quan sát hiện tượng như trên, tuy nhiên nó không chỉ hoàn toàn vô hại với sức khỏe mà còn ngược lại, rất tốt cho cơ thể.
Tố chức y tế thế giới WHO đã công bố: Uống nước cứng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Trong thực tế, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng nước cứng là sự bổ sung vô cùng cần thiết khoáng canxi và magie cho chế độ ăn uống hàng ngày.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng nước cứng giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở nam giới so với sử dụng nước mềm(nước ít canxi, magie, đun không có cặn trắng). WHO kết luận rằng, đã có đủ cơ sở khoa học để đề khuyến cáo nên sử dụng nước cứng cho ăn uống, mức đề xuất đó là độ cứng dao động từ 150 ~280 mg/l, tương đồng với các nghiên cứu trước đó.
Xem thêm: Uống nước cứng có sao không? Sự thực tác hại của nước cứng
Nguồn: Wikipedia
Như vậy có thể thấy rằng, rất nhiều nhiên cứu, các tổ chức uy tín trên thế giới trong đó có WHO -Tổ chức y tế thế giới đều khuyến cáo nên sử dụng nước cứng để ăn uống, việc loại bỏ độ cứng trong nước uống không chỉ tăng chi phí mà còn loại bỏ những khoáng chất vô cùng thiết yếu với cơ thể.
Tuy nhiên, với việc sử dụng nước cứng sinh hoạt, sản xuất sẽ gây nhiều phiền toái, đó là việc suy giảm chất lượng, tuổi thọ thiết bị cũng như giảm hiệu suất làm việc, chính vì vậy, cần sử dụng hệ thống làm mềm để loại bỏ độ cứng trong nước sinh hoạt, tuy nhiên, CẦN DUY TRÌ ĐỘ CỨNG TRONG NƯỚC UỐNG NHÀ BẠN để giữ lại những khoáng chất vô cùng thiết yếu cho cơ thể – đó là canxi và magie.
Trên đây là những thông tin về độ cứng của nước, nguyên nhân, tác hại và một số cách khắc phục. Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này và có những biện pháp làm mềm nước cứng hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm: Máy lọc nước Nano hay RO theo góc nhìn WHO và thư viện y học Hoa Kỳ