Dứa loại trái cây nhiệt đới rất được yêu thích tại Việt Nam. Bạn có biết trong dứa có nhiều khoáng chất, vitamin vô cùng có lợi cho sức khỏe? Hơn nữa dứa tính mát, thích hợp làm nước giải khát cho mùa hè. Vậy uống nước dứa vào lúc nào thì tốt? Chế biến dứa như thế nào? Bài viết mách bạn uống nước dứa đúng cách để cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
Nước dứa có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Trước khi bật mí về thời điểm uống nước dứa vào lúc nào thì tốt, bài viết sẽ điểm qua một số công dụng nổi bật của loại nước ép này:
Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Quả thật không ngoa khi nước ép dứa được coi như một loại nước “thần kỳ” đối với sức khỏe con người. Với lượng khoáng chất, vitamin A, C dồi dào, nước ép giúp cơ thể lấy lại năng lượng nhanh chóng. Đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng để chống chọi với vi khuẩn, vi rút. Nhờ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng cho ngày làm việc vất vả.
Tràn đầy năng lượng để học tập, làm việc nhờ nước ép dứa
Giúp xương chắc khỏe
Trong nước ép dứa có một lượng chất Mangan lớn. Mangan có tác dụng giúp xương chắc khỏe, phát triển tốt. Đặc biệt đối với độ tuổi thiếu niên, nên uống nước ép dứa sẽ rất tốt cho phát triển chiều cao.
Phòng chống ung thư
Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên bạn có thể phòng tránh bằng thói quen ăn uống sinh hoạt. Nước ép dứa sẽ là sự lựa chọn thích hợp để tăng cường quá trình trao đổi chất, loại bỏ các gốc oxy hóa gây ung thư.
Nước ép dứa phòng ngừa ung thư và nhiều bệnh lý nguy hiểm
Ngoài những công dụng trên, nước ép dứa còn giúp bạn gái có làn da mịn màng trẻ đẹp. Mà không cần đến bất kỳ loại mỹ phẩm nào khác. Thêm vào đó đối với người muốn giảm cân, nước dứa tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể giảm cân an toàn.
Uống nước dứa vào lúc nào thì tốt?
Nước dứa giàu dinh dưỡng và vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên để nước dứa phát huy được hết tác dụng của mình, thì cần có một thời điểm sử dụng phù hợp. Vậy uống nước dứa vào lúc nào thì tốt? Có nên uống nước dứa mỗi ngày không?
Có nên uống nước ép dứa mỗi ngày?
Nước dứa có vị thơm ngon, ngọt tự nhiên và rất dễ uống. Chính vì vậy rất nhiều đối tượng yêu thích loại nước ép này từ trẻ nhỏ đến người lớn. Mùa hè nóng bức, một ly nước dứa ướp lạnh sẽ giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên bạn cần có một kế hoạch sử dụng nước dứa cho bản thân và gia đình khoa học.
Uống nước dứa mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên hãy cân nhắc đến tình hình sức khỏe.
Tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách uống nước dứa phù hợp
Trong quả dứa có chứa lượng đường lớn và thành phần axit. Lạm dụng quá nhiều nước dứa có thể gây ra một số bệnh lý: tiểu đường, sâu răng, dị ứng, trào ngược dạ dày… Nếu bạn biết sử dụng thì loại nước ép này sẽ đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Uống nước ép dứa lúc nào là tốt nhất?
Đa số các loại nước ép trái cây sẽ phát huy được công dụng tốt nhất khi uống vào một thời điểm nào đó. Thời gian vàng có thể là vào buổi sáng, buổi trưa, trước khi ăn, buổi tối. Nước ép dứa dứa tốt cho sức khỏe, đó là điều khó có thể phủ nhận. Vì vậy bạn có thể sử dụng hàng ngày để bổ sung năng lượng, thanh lọc cơ thể.
Nên uống nước dứa vào buổi sáng
Nước ép dứa không quá khắt khe trong thời điểm sử dụng. Nhưng nhiều bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên uống nước dứa vào buổi sáng. Lúc này cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu khoáng chất, phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm:
- Kháng viêm: Dùng nước ép dứa vào buổi sáng đem lại hiệu quả kháng viêm tốt. Vitamin C, bromelain có trong dứa giúp cơ thể thanh lọc, loại bỏ vi khuẩn tại ổ viêm. Đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo collagen, giúp vết thương mau khép miệng lên da non.
- Bảo vệ mắt: Beta – carotene có lợi cho thị lực của bạn. Đặc biệt với trẻ nhỏ và người có thị lực kém. Một ly nước dứa mỗi buổi sáng sẽ giúp đôi mắt sáng, tăng cường thị lực. Thêm vào đó hạn chế khả năng bị hoa mắt, giảm thị lực khi về già.
- Tốt cho tim mạch: Nước dứa không chỉ bảo vệ hệ tim mạch mà còn giúp tăng cường lượng máu lưu thông đến các cơ quan khác. Nhờ có vitamin B6, thiamine, hệ tuần hoàn sẽ được bảo vệ, giảm nguy cơ tiểu đường, xơ vữa động mạch.
Nhìn chung để nâng cao sức khỏe, hãy uống một ly nước dứa vào buổi sáng, trước khi ăn. Bạn nên duy trì uống nước dứa hàng ngày để đạt được hiệu quả như mong muốn.
Cách chế biến nước dứa ngon, tốt cho sức khỏe
Nước dứa không khó chế biến và mất nhiều thời gian. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách thực hiện như sau:
- Chọn quả dứa đã chín. Dứa gọt sạch vỏ, loại bỏ các mắt dứa.
- Ướp dứa với lượng đường vừa phải để giữ được màu sắc đẹp. Làm cách này sẽ loại bỏ độ chua của dứa, mang đến hương vị thơm ngon hơn cho nước ép. Nên ướp trong 15 – 20 phút để lát dứa ngấm đường.
Nước dứa dễ chế biến
- Không nên chọn quả dứa quá chín, đã bị đổi màu, hư thối. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, sử dụng đồ ăn hư thối, mốc có thể gây ung thư.
- Dùng máy ép lấy nước. Khi ép có thể cho thêm một vài thìa chanh hoặc vài lát carrot. Như vậy nước ép sẽ dậy mùi, thơm ngon hơn.
- Sau đó trình bày nước ép ra cốc, có thể để lạnh hoặc uống ngay tùy theo khẩu vị mỗi người. Cuối cùng trang trí bằng những lát dứa cắt nhỏ hoặc lá bạc hà để nước ép hấp dẫn, bắt mắt hơn.
Bài viết đã chia sẻ đến bạn cách chế biến nước ép dứa thơm ngon và thời điểm uống nước dứa vào lúc nào thì tốt. Mong rằng những thông tin trên bổ ích với bạn đọc.