Liệu sữa chua hay sữa chua tách béo giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho cơ thể hơn? Đó là thắc mắc chung của nhiều người, đặc biệt là các tín đồ làm đẹp, luôn mong muốn tìm thực phẩm đẹp da, tốt dáng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn về vấn đề này. Hy vọng rằng qua bài viết bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hay trong việc lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe và cơ thể.
Sữa chua được tách béo cũng được nhiều tín đồ lựa chọn
Sữa chua tách béo là gì?
Sữa chua là một sản phẩm không còn xa lạ với bất kỳ ai. Ngoài ra chúng ta đều hiểu rõ những tác dụng tuyệt vời mà loại thực phẩm này đem lại cho sức khỏe và cơ thể. Nguồn khoáng chất dồi dào như Vitamin C, Vitamin D, Kẽm, Axit Lactic… đều vô cùng cần thiết để chúng ta bổ sung hằng ngày.
Vậy còn sữa chua tách béo hay sữa chua ít béo là loại nào? Liệu nó có đem lại những lợi ích tương tự như trên? Sữa chua tách béo hay được gọi cách khác là yogurt tách béo, là một dạng ủ lên men của sữa tươi và có dạng sền sệt. Sau khi tiến hành tách chất béo, sữa chua này phải được thanh trùng loại bỏ vi khuẩn ở nhiệt độ tiêu chuẩn.
Hàm lượng chất béo có trong loại sữa chua này chỉ tối đa khoảng 0,2g tương đương với 0%. Mùi vị sữa chua sẽ ít ngậy, béo như vị nguyên thủy của nó.
Đó là lý do tại sao yogurt loại tách béo luôn luôn hấp dẫn những người có chế độ ăn kiêng. Sản phẩm có chứa hàm lượng chất béo bão hòa, Natri và Cholesterol thấp do vậy có lợi cho tim mạch.
Sữa chua qua tách béo dạng hũ trên thị trường
Ưu điểm của sữa chua tách béo là gì?
Theo số liệu tổng hợp chính xác từ các tổ chức uy tín tại Hoa Kỳ cho thấy chỉ số PDCAAS có trong sữa chua tách béo là 0,78. Kết quả cho thấy loại sữa chua này thực sự đem lại một nguồn Protein dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra Vitamin B12, Kali, Kẽm, Acid pantothenic… có trong sữa chua tách béo cũng là các loại khoáng chất thiết yếu.
Do vậy quá trình tách béo ra khỏi sữa chua giúp cơ thể không phải hấp thụ một lượng chất béo lớn như các loại sữa chua truyền thống thông thường. Thay vào đó loại ít béo giúp bạn có thêm năng lượng từ nguồn các chất dinh dưỡng và khoáng chất khác.
Nhược điểm của sữa chua loại tách béo là gì?
Không thể phủ nhận việc sữa chua đã qua tách béo chứa ít chất béo bão hòa so với thông thường. Tuy nhiên nếu khẳng định rằng sử dụng sữa chua ít béo không tăng cân thì không chính xác thậm chí là suy nghĩ sai lầm. Nghiên cứu cho thấy loại sữa chua này luôn luôn có lượng đường cao hơn hẳn so với loại truyền thống.
Sữa chua đã tách béo thường chứa nhiều đường hơn bình thường
Sữa chua nguyên kem đa phần sẽ có vị béo thơm, ngậy và hấp dẫn hơn hẳn. Tuy nhiên khi lượng chất béo đã bị tách ra, những hương vị truyền thống này cũng sẽ không được giữ lại. Do vậy khách hàng có vẻ không thích thú bằng. Lúc này, các thương hiệu sản xuất sẽ tiến hành cho thêm đường vào mục đích cải thiện mùi vị.
Theo khuyến nghị của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA),mức đường cho phép hấp thụ mỗi ngày của mỗi người là 50g. Các chuyên ra dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng cơ thể người trưởng thành không nên nhận hơn 10% Calo mỗi ngày. Đặc biệt là nguồn Calo từ các loại đường.
Trong khi đó, một hũ sữa chua đã qua tách béo lại có chứa đến 30g đường, gần đạt tới mức tối đa cho phép hằng ngày. Việc hấp thụ quá nhiều đường sẽ dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm cho cơ thể.
Tuy nhiên sữa chua truyền thống nguyên kem thì lượng đường này lại ít hơn nhiều đơn giản vì chúng đã có được vị thơm ngon như ý. Kể cả trường hợp bạn muốn thêm mật ong vào sữa chua để tạo độ ngọt thì hàm lượng đường cũng không đáng kể. Bên cạnh đó chất béo có trong sữa chua thông thường cũng đảm bảo không gây hại cho sức khỏe khi nó không phải là chất béo chuyển hóa.
Sữa chua ít béo chưa hẳn là phương pháp giảm cân hiệu quả
Những lưu ý cần biết khi dùng sữa chua đã qua tách béo
Biết được hàm lượng đường có trong sản phẩm này khá lớn tuy nhiên bản thân có sở thích về món này thì sao? Liệu có cách nào để bạn vẫn sử dụng nhưng vẫn đảm bảo cho sức khỏe của mình. Tham khảo ngay những bí quyết sau đây:
- Kiểm tra nhãn mác là điều quan trọng hàng đầu. Khi mua sữa chua loại này bạn nên lưu ý bảng thành phần để biết sản phẩm này thực sự có lượng đường bao nhiêu. Nếu như hàm lượng đường vượt mức cho phép thì tốt nhất không nên dùng.
- Sữa chua tách béo sẽ có lợi nếu như bạn biết dùng đúng mục đích. Với những người phải tập luyện nhiều thì việc sử dụng sữa chua ít béo là thích hợp.
- Trong sữa chua tách béo bị thiếu hụt dưỡng chất vậy nên đừng quên kết hợp với các loại thực phẩm bổ sung đi kèm.
- Lựa chọn mua hàng của các thương hiệu uy tín và chuyên nghiệp để đảm bảo cho sức khỏe của bạn.
- Tốt nhất trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thì không nên dùng sữa chua tách béo bởi cơ thể cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện. Thay vào đó bạn nên lựa chọn các sản phẩm truyền thống nguyên chất.
Kết hợp với các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể
- Nếu bạn muốn giảm cân với sữa chua loại tách béo thì hãy kết hợp với luyện tập thể thao và một chế độ ăn tốt nhất.
- Không nên sử dụng sữa chua ít béo khi đang đói.
Nếu bạn là tín đồ của sữa chua ít béo thì trên đây là những lời khuyên hữu ích mà bạn nên nhớ. Để đảm bảo sức khỏe của mình tốt hơn hết vẫn nên kiểm tra nhãn mác và sản phẩm trước khi dùng. Đặc biệt với sữa chua thì cần biết cơ thể mình cần bao nhiêu để nạp đúng. Từ đó tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra.
Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến sữa chua tách béo. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã có thêm kiến thức hữu ích cho mình. Đừng lầm tưởng ăn sữa chua loại này là sẽ giảm cân tốt mà thay vào đó hãy kết hợp với các giải pháp tập luyện khác. Chúc bạn sẽ luôn khỏe mạnh và có một vóc dáng như ý.