Các nghiên cứu thống kê thực tế tác hại của clo trong nước tại Hoa Kỳ
Một báo cáo khác cho rằng bức tranh còn tồi tệ hơn nhiều. Theo Waters Troubled Waters on Tap hơn 2100 chất gây ô nhiễm đã được phát hiện trong nước uống của Mỹ kể từ năm 1974 với 190 chất được biết hay nghi ngờ gây ra tác hại cho sức khỏe ở mức độ nhất định. Tổng cộng, 97 chất gây ung thư và nghi ngờ gây ung thư, 82 chất gây đột biến và bị nghi ngờ gây đột biến, 28 chất độc cấp tính và mãn tính và 23 chất xúc tiến phát triển khối u đã được phát hiện trong nước uống ở Mỹ từ năm 1974 … còn lại 90% chất hữu cơ trong nước uống chưa được xác định đến nay.
Các hợp chất với nồng độ có thể gây ảnh hưởng độc hại nghiêm trọng, có thể tự gây độc hoặc kết hợp với hóa chất khác trong nước uống … Nhìn chung, các bằng chứng khoa học tiếp tục chứng minh mối liên hệ giữa các chất độc trong nước uống với vấn đề sức khỏe cộng đồng. Các nghiên cứu đã củng cố mối quan hệ giữa ăn uống phải chất độc và tỉ lệ tử vong cao do ung thư.
Các nghiên cứu ở New Orleans, Louisiana; Erie County, New York; Washington County, Maryland; và Quận County, Ohio bộc lộ hàm lượng cao của haloforms hay THMs trong nước uống. Kết quả là tỉ lệ ung thư cũng cao.
Việc tiếp tục sử dụng Clo làm chất khử trùng chính nguồn nước uống tại Hoa Kỳ chỉ làm tăng ô nhiễm hữu cơ nguồn cung cấp nước. Các tiêu chuẩn của liên bang về trihalomethanes không đủ để bảo vệ người sử dụng nước do các sản phẩm phụ trong quá trình clo hóa điều này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu liên quan đến đột biến và độc tính.
“Clo là rất nguy hiểm, cần bị cấm” theo nhà sinh học/hóa học – Tiến sĩ Herbert Schwartz. Đưa clo vào nước giống như bắt đầu một quả bom hẹn giờ. Ung thư, bệnh tim, lão hóa sớm, cả về tinh thần và thể chất, là do clo hóa nguồn nước. Nó làm chúng ta già trước thời gian thong qua tạo ra các triệu chứng lão hóa chẳng hạn như xơ cứng động mạch. Tôi tin rằng nếu bây giờ mà clo được đề xuất lần đầu tiên sử dụng trong nước uống, thì nó sẽ bị cấm bởi tổ chức thực phẩm và dược.
Tại sao clo độc hại vẫn được dùng?
Nhiều thành phố đang thử nghiệm với một loạt các chất khử trùng khác để thay thế clo hoặc được sử dụng thêm như một cách để cắt giảm lượng Clo trong nước. Những lựa chọn thay thế, chẳng hạn như chlorine dioxide, brom chloride, và chloramines cũng nguy hiểm giống như chlorine. Chúng ta đang thay thế một hóa chất độc hại bằng một chất độc khác.
Về mặt tích cực, một số thành phố đang bắt đầu sử dụng làm thoáng khí, lọc carbon, ánh sáng cực tím và ozone làm biện pháp an toàn để khử trùng. Nhưng số lượng các thành phố và người dân được sử dụng các phương pháp an toàn hơn là rất ít.
Khử trùng bằng clo có liên quan đến bệnh tim và ung thư? Trong bài viết Super Nutrition for Healthy Hearts, Tiến sĩ Richard Passwater cho thấy nguồn gốc của bệnh tim cũng giống như nguồn gốc của ung thư. Clo hóa rất có thể là một yếu tố quan trọng liên quan đến các bệnh này. Chlorine tạo ra THM và haloforms. Những chất ô nhiễm này có thể kích hoạt việc sản xuất các gốc tự do trong cơ thể chúng ta. Các gốc tự do sẽ gây tổn thương tế bào. Các gốc có thể gây tác hại các tế bào cơ trơn bình thường trong thành động mạch, gây đột biến. Các mảng bám hình thành về cơ bản sẽ tạo khối u lành tính. Nhưng không may, khối u này liên quan đến nguồn gốc của bệnh tim.
Giải pháp khi nước máy nhà bạn nhiễm clo
Nếu nước uống của bạn được clo hóa, không nên uống nó. Bạn có thể mua bộ lọc nước hiệu quả để loại bỏ 99% THM hoặc mua nước suối đóng chai thích hợp. Chỉ cần biện pháp đơn giản này có thể bảo vệ hàng ngàn bệnh nhân bị tim và ung thư – Hai tác nhân giết người lớn tại Hoa Kỳ.
Nguồn: Trích “Healthy water for a longer life”
Xem thêm: [Tổng hợp]Tác hại của clo dư trong nước máy sinh hoạt