Bí mật vài trò của canxi và magie trong nước uống

Nguy cơ tiềm ẩn các vấn đề cho sức khỏe khi sử dụng nước tinh khiết lâu ngày không chỉ là mối quan tâm của các quốc gia thiếu nước sạch mà còn là vấn đề tại các nước đang sử dụng 1 vài loại thiết bị lọc gia đình cũng như sử dụng nước uống đóng chai.

vai tro canxi trong nuoc voi co the

Canxi và magie trong nước có vai trò thiết yếu với cơ thể

Đối với sức khỏe, canxi và magie có vai trò vô cùng quan trọng. Mặc dù uống nước không phải là con đường duy nhất để cung cấp canxi, magie cho cơ thể, tuy nhiên nguồn canxi và magie này lại đóng vai trò vô cùng quan trọng tới tổng hàm lượng nhu cầu canxi, magie của cơ thể, ngay cả tại các nước công nghiệp, nơi mà có thể cung cấp lượng lớn canxi, magie từ đồ ăn thì cũng không đủ đề bù đắp những thiếu hụt canxi và magie trong nước uống.

Dùng nước tinh khiết nấu ăn và nguy cơ

Nước tinh khiết(nước mềm) khi được sử dụng để nấu ăn được biết là gây mất mát đáng kể các thành phần thiết yếu từ thực phẩm (rau, thịt, ngũ cốc). Những mất mát này có thể lên tới 60% đối với magiê và canxi hoặc thậm chí nhiều hơn cho một số nguyên tố vi lượng khác (ví dụ, đồng 66%, mangan 70%, coban 86%). Ngược lại, khi nước cứng(nước còn khoáng) được sử dụng để nấu ăn, sự mất mát của những yếu tố này là thấp hơn rất nhiều, và trong một số trường hợp, hàm lượng canxi còn cao hơn ban đầu để cung cấp cho cơ thể..

Do hầu hết các chất dinh dưỡng được hấp thụ cùng thức ăn, việc sử dụng nước tinh khiết để nấu ăn và chế biến thực phẩm có thể gây ra sự thiếu hụt các thành phần thiết yếu trong thực phẩm với cơ thể. Các chế độ ăn uống hiện nay của nhiều người thường không cung cấp đủ tất cả các yếu tố khoáng cần thiết, và do đó, bất kỳ yếu tố dẫn đến sự mất mát của các yếu tố thiết yếu và các chất dinh dưỡng trong chế biến và chuẩn bị thức ăn có thể gây bất lợi cho họ.

nau an voi nuoc tinh khiet

Nấu ăn bằng nước tinh khiết làm mất >50% dưỡng chất

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng việc uống nước tinh khiết(nước mềm), nghĩa là nước ít canxi, có thể liên quan với tăng nguy cơ gãy xương ở trẻ em, các bệnh thoái hóa thần kinh nhất định, sinh non và trọng lượng lúc sinh thấp và một số loại ung thư. Ngoài việc tăng nguy cơ tử vong đột ngột, lượng nước ít magie dường như được liên kết với một nguy cơ cao của bệnh thần kinh vận động, rối loạn thai kỳ (cái gọi là tiền sản giật) và một số loại ung thư.

Chuyên gia đồng thuận tại Hội nghị Nhóm Báo cáo về hậu quả với sức khỏe của việc dùng nước tinh khiết, nước tinh khiết tái khoáng hóa và thay đổi hàm lượng khoáng đã kết luận rằng giả thuyết cho rằng tiêu thụ nước cứng được liên kết với một nguy cơ có phần giảm bệnh tim mạch.

Nguồn: 
Ncbi.nlm.nih.gov
National Center for Biotechnology Information, U.S. National Library of Medicine
8600 Rockville Pike, Bethesda MD, 20894 USA
Policies and Guidelines | Contact