Nước khoáng là gì

Nước khoáng là nguồn nước được lấy từ các nguồn giếng ngầm trong lòng đất, đây là các mạch nước tự nhiên được tích tụ và phát triển theo vòng tự nhiên. Tùy thuộc vào địa chất khu vực, nguồn nước ngầm này có thể có hàm lượng khoáng chất khác nhau.
Nước ngầm sau khi được hút lên khỏi mặt đất sẽ được trải qua công đoạn xử lý nước nhằm đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn nước uống trực tiếp được quy định bởi WHO và Bộ Y Tế.
Nước ngầm sau khi xử lý uống trực tiếp nhưng vẫn giữ lại khoáng sẽ được gọi là nước uống còn khoáng hay còn gọi tắt là nước khoáng – Chỉ loại nước mà giữ lại được các thành phần khoáng chất tự nhiên, đặc biệt là canxi và magie trong nước – hai khoáng chất đa lượng thiết yếu nhất với cơ thể.

Đặc điểm của nước khoáng là giá thành sẽ cao do đòi hỏi quy trình xử lý phức tạp: Đó là loại bỏ tạp chất, vi khuẩn nhưng vẫn phải giữ lại hàm lượng khoáng chất trong nước uống.
Nước máy thành phố cũng có thể được coi là 1 dạng nước khoáng, tùy vào nguồn nước khu vực, hàm lượng khoáng chất có thể khác nhau, giới hạn tối đa được quy định tại tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt của Bộ Y Tế(căn cứ theo WHO) QCVN:01-2009/BYT, trong tiêu chuẩn này, các chỉ tiêu các bạn cần quan tâm đó là TDS(tổng hàm lượng khoáng chất hòa tan trong nước) tối đa 1.000ppm(mg/l), tổng hàm lượng khoáng canxi và magie: 300 ppm(mg/l).

Nước khoáng Evian có hàm lượng khoáng, canxi, magie cao

Nước tinh khiết là gì

Nước tinh khiết là sản phẩm của quá trình xử lý nước ngầm(nước khoan giếng) hoặc nước mặt(nước sông, nước hồ)bằng công nghệ tách khoáng. Có nhiều công nghệ tách khoáng khác nhau, nhưng hiện nay phổ biến nhất là công nghệ tách khoáng bằng màng lọc “Thẩm thấu ngược” hay còn gọi là màng lọc nước RO, thiết bị được sử dụng phổ biến đó chính là máy lọc nước RO quy mô gia đình đến công nghiệp. Đặc điểm của loại nước tinh khiết đó là: Các khoáng chất gần như được loại bỏ hoàn toàn(theo đường nước thải của máy lọc nước RO- Chính vì thế máy lọc nước RO có lượng nước thải lớn), thành phần nước tinh khiết sẽ chủ yếu là H2O, những tên gọi khác của nước tinh khiết đó là nước cất, nước khử khoáng, nước de-ion. Đặc điểm của nước tinh khiết là giá thành khá rẻ vì máy lọc nước RO rất phổ biến, chi phí sản xuất thấp và dễ dàng thực hiện các quy mô từ gia đình đến công nghiệp. Nước tinh khiết có các chỉ số TDS, Canxi, Magie, độ cứng rất thấp(~0ppm) so với nước khoáng(TDS từ 100ppm).

Dễ dàng đầu tư dây chuyền sản xuất nước tinh khiết tại Việt Nam

Nước khoáng và nước tinh khiết từ nghiên cứu của tổ chức Y Tế Thế Giới

Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO

Để so sánh nước khoáng và nước tinh khiết, nó đã rất rõ ràng ở việc phân tích các chỉ số như trên, tuy nhiên rất nhiều tranh cải nổ ra giữa việc nước khoáng hay nước tinh khiết tốt hơn? Chắc chắn các bạn cũng hiểu, điều này ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của rất nhiều đơn vị, nhưng sự thật thì không phải ai cũng có thể biết được.

Bằng chứng đầu tiên để so sánh nước khoáng và nước tinh khiết: bạn có thể dễ dàng nhận thấy các thương hiệu nước khoáng ít hơn rất nhiều nước tinh khiết, nhưng thông thường là những thương hiệu lớn và rất bài bản, điển hình như nước khoáng Lavie, nước khoáng Evian của Pháp, Nước khoáng Fiji của Nhật,.. đặc biệt là Evian, giá bán có thể lên tới 50 ngàn đống/ lít nước, trong khi các loại nước tinh khiết giá rẻ tràn ngập thị trường, với hàng trăm thương hiệu khác nhau, tại sao lại vậy? Đó chỉnh là việc dễ dàng đầu tư 1 dây chuyền sản xuất nước tinh khiết: Chỉ cần 1 giàn máy lọc nước RO thông thường, bạn hoàn toàn có thể sở hữu 1 xưởng sản xuất nước tinh khiết rồi!

Đó là vấn đề thực tế của thị trường, còn đối với góc độ khoa học thì sao, sau đây chúng ta sẽ điểm qua nghiên cứu và công bố chính thức của tổ chức Y Tế Thế Giới – Công bố này cho thấy sự tiềm tàng nguy hiểm tới sức khỏe khi sử dụng nước tinh khiết – Nước khử khoáng lâu ngày, và đặc biệt, đã có rất nhiều Quốc gia châu Âu Quy định hàm lượng khoáng chất tối thiểu trong nước uống và dần tiến tới việc hạn chế.

Những nguy cơ với sức khỏe khi sử dụng nước uống tinh khiết lâu ngày

Một số Quốc gia đã Quy định hàm lượng khoáng chất TỐI THIỂU TRONG NƯỚC UỐNG như sau:

CH Séc: Quy định Canxi >30 ppm (mg/l) , magie>10ppm (mg/l) và độ cứng >100ppm (mg/l)

Hungary: Độ cứng từ 50ppm (mg/l) đến 350ppm (mg/l) .

Ba Lan: 60ppm (mg/l) đến 500ppm (mg/l)

Slovakia: Canxi > 30ppm (mg/l) và magie >10ppm(mg/l)

Quy định hàm lượng khoáng chất tối thiểu trong nước uống tại các nước EU(Nguồn: WHO)

Điều này chứng minh 1 điều: Đối với nước uống hàng ngày, SẠCH là chưa đủ(nước tinh khiết và nước khoáng đều đáp ứng tiêu chuẩn nươc sạch), đối với các nước phát triển, họ đã yêu cầu nước uống cần TỐT cho sức khỏe – Đó là các giới hạn tối thiểu của các chỉ tiêu khoáng chất trong tiêu chuẩn nước uống được quy định như trên.

Chi tiết công bố và nghiên cứu, các bạn hãy tham khảo trực tiếp tại nguồn trên website của tổ chức Y Tế Thế Giới.

https://www.who.int/water_sanitation_health/dwq/nutrientschap12.pdf

Ngoài công bố trên, rất nhiều nghiên cứu khác chỉ ra vai trò rất quan trọng của khoáng chất trong nước uống, các bạn có thể tham khảo thêm tại Thư Viện Y Học Quốc Gia Hoa Kỳ

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3775162/
Thư viện y học Hoa Kỳ https://www.ncbi.nlm.nih.gov

Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn!

Xem thêm: Máy lọc nước nano hay RO dùng cho gia đình(Tài liệu WHO)