Sữa đậu nành là thức uống quen thuộc đối với người Việt Nam, chúng thường được làm thức uống kết hợp với đồ ăn buổi sáng. Loại sữa này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách, đúng thời điểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về sữa đậu này, những thực phẩm cần tránh không nên kết hợp cùng để chúng phát huy công hiệu tốt nhất cho sức khỏe.
Tác dụng của sữa đậu nành
Sữa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Không phải ngẫu nhiên mà đậu nành được làm ra nhiều nguồn thực phẩm như sữa đậu, đậu hủ, tàu hủ… Ngoài việc tạo nên nhiều nguồn thực phẩm mới giúp đa dạng món ăn thì các thực phẩm từ đậu nành có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số công dụng của sữa đậu nành đã được các nhà khoa học chứng mình.
Làm giảm cholesterol
Lượng sữa đậu nành được nạp đủ vào trong cơ thể có khả năng làm giác cholesterol xấu có trong cơ thể nhờ vào hàm lượng chất xơ có trong sữa đậu này khá cao. Ngoài ra, trong mỗi ly sữa đậu này có chứa khoảng chừng 20mg isoflavones giúp ức chế sự hình thành của các mảng bám có trên thành động mạch, giúp ngăn ngừa khả năng làm xơ vữa động mạch.
Giúp làm giảm nguy cơ gây nên ung thư tuyến tiền liệt
Sua dau nanh làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến
Một công dụng của sữa đã được chứng mình là có khả năng làm giảm nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt. Có khả năng này là nhờ chất phytoestrogen có trong sữa đậu nành có khả năng ngăn sự tiết nhiều testosterone (hóc môn nam có liên quan đến ung thư tiền liệt).
Giúp mạch máu chắc khỏe
Trong sữa có chứa nhiều chất chống oxy hóa và giàu omega3, omega6 giúp bảo vệ sự tổn thương của các mạch máu, khiến chúng không bị vỡ. Ngoài ra, chúng giúp cho thành mạch máu thoát khỏi sự tấn công của các mảng bám cholesterol và các gốc tự do.
Giúp giảm cân
Hẳn phụ nữ sẽ rất tâm đắc vì công dụng này
So với các loại sữa khác, sữa đậu nành chứa ít đường hơn (chỉ 6g/ khẩu phần), do vậy bạn không lo khả năng thừa cân khi uống chúng thường xuyên. Bên cạnh đó, nhờ chứa một lượng lớn đạm lành mạnh (38%), do vậy khiến chúng ta có cảm giác no lâu khi uống loại sữa này, làm giảm ham muốn với đồ ăn, giúp giảm cân nhanh hơn.
Giúp ngừa bệnh tiểu đường
Hàm lượng lớn chất xơ có trong sữa từ đậu nành giúp hạn chế sự hấp thu của đường, kiểm soát lượng đường. Do đó, loại sữa này giúp ngăn ngừa chứng bệnh tiểu đường rất tốt.
Giúp làm giảm các triệu chứng tâm lý rối loạn
Trong loại sữa này có chứa các chất magie, vitamin B và D. Những loại chất hỗ trợ rất tốt các chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh con người như chứng trầm cảm, rối loạn tâm lý…
Giúp làm tăng khả năng miễn dịch
Sữa đậu nành giúp cải thiện khả năng của hệ miễn dịch cơ thể
Chất protein có trong sữa có thể được tạo thành công thức giúp chuyển thành những kháng thể tốt cho cơ thể. Những kháng thể được tạo thành này có khả năng giúp cơ thể tạo nên các phản ứng miễn giúp cơ thể tự bảo vệ mình khỏi các tác nhân từ bên ngoài.
Giúp ngừa loãng xương
Loại sữa nào cung cấp nguồn phytoestrogen phong phú. Đây là một hợp chất rất cần thiết để cơ thể hấp thụ nguồn canxi hiệu quả, tăng cường sự chắc khỏe của xương. Hợp chất phytoestrogen cũng giúp cân bằng estrogen ngăn ngừa các triệu chứng như mất ngủ, trầm cảm, béo phì, tiểu đường trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ.
Giúp phục hồi năng lượng
Sau khi tập luyện thể thao, một ly sữa từ đậu nành sẽ giúp bạn phục hồi phần nào năng lượng. Trong sữa có chứa một số enzyme có khả năng hồi phục và tăng hiệu suất một số tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, trong sữa có chứa nhiều dưỡng chất như omega3, omega6, magie, vitamin D, B… rất cần thiết cho quá trình hồi phục sức khỏe sau vận động.
Cách làm sữa đậu nành
Bạn có thể tự làm loại sữa này tại nhà
Sữa đậu nành có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe là vậy, tuy nhiên hiện nay nhiều người vì lợi nhuận nên làm ra sữa với nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe con người. Để bảo đảo sữa mình uống sạch và an toàn, mách bạn một số cách làm sữa tại nhà đơn giản như sau.
Nguyên liệu chuẩn bị
Tùy theo sở thích mà bạn có thể chỉ làm riêng sữa đậu nành hoặc kết hợp với một số nguyên liệu, thực phẩm khác để món sữa thêm thơm ngon. Nguyên liệu làm sữa đậu nành truyền thống gồm:
Lựa hạt đậu to tròn, không sâu bệnh
- Hạt đậu nành: 300 gr;
- Nước lọc: 1,2 lít;
- Đường cát: tùy sở thích ngọt, nhạt;
- Máy xay;
- Vải xô dày dùng để lọc;
- Bình đựng.
Cách làm sữa đậu nành
Sau khi lựa chọn được những hạt đậu nành ngon, da căng bóng, tròn đều và không bị mốc hay sâu bệnh thì bạn tiến hành khâu ngâm đậu. Đậu được ngâm ngập trong nước lã trong khoảng thời gian 7 đến 8 tiếng đồng hồ. Lưu lý, khi ngâm nên để đậu ngập sâu dưới nước và đổ đủ lượng nước có thể giúp đậu sau khi nở vẫn chìm vào bên trong. Bạn nên canh thời gian ngâm vừa đủ, tránh cho việc ngâm lâu khiến đậu dễ bị chua.
Đậu được ngâm trước khi nấu
Sau khi ngâm đủ thời gian, vo sạch đậu nhiều lần với nước rồi vớt đậu ra để ráo trên rổ. Sau đó, cho phần hạt đậu này vào máy sinh tố xay mịn. Ở khâu này bạn nên lưu ý lượng đậu cho vào máy không nên quá nhiều và mỗi lần xay nên thêm vào một ít nước giúp máy dễ dàng vận hành hơn.
Sau khi xay xong, thêm một lượng nước vừa đủ. Sau đó, dùng khăn xô sạch đã chuẩn bị tiến hành vắt lấy phần nước đậu, bỏ phần xác.
Phần nước cốt được cho vào một chiếc nồi sạch, đun sôi trên ngọn lửa nhỏ. Trong quá trình nấu dùng một chiếc muôi khuấy đều tay để phần nước đậu không bị kết mảng. Bên cạnh đó, bạn phải liên tục vớt bỏ phần bọt nổi lên để sữa không bị lắng cặn. Đợi phần nước đậu sôi, tắt bếp và khuấy đều tay thêm khoảng 2 phút là có thể bắc nồi xuống.
Hoàn thành khâu nấu sữa, giờ bạn chỉ cần thêm lượng đường cần thiết vào sữa và thưởng thức. Tùy theo sở thích mà bạn có thể uống sữa nóng hoặc sữa lạnh khác nhau. Đối với sữa lạnh, bạn chỉ cần đợi sữa nguội và cho thêm vào ly một vài viên đá lạnh để dùng.
Sữa đậu nành là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe và đặc biệt dễ làm tại nhà đúng không. Sau khi đọc xong bài viết hy vọng bạn sẽ tự mình thực hành để gia đình được thưởng thức một nguồn thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe và còn rất thơm ngon ngày nhé. Mến chúc bạn thành công!