Quả thanh mai gần đây thường xuất hiện rất nhiều trên các sạp hoa quả trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội. Loại quả này được bán với cái giá rất cao tuy nhiên vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Vậy loài quả này có tác dụng gì? Có tốt cho sức khoẻ không? Hãy cùng chúng theo thông tin trong bài viết dưới đây để tìm kiếm những thông tin bổ ích về dòng sản phẩm này nhé.
Quả thanh mai có tác dụng gì?
Quả thanh mai
Quả thanh mai với vẻ ngoài bắt mắt, quả to kích thước vừa bằng quả mận. Màu tím mọng, có hình dáng của quả dâu tằm. Đây là loại quả trên rừng, có hương vị ngọt thanh rất được người tiêu dùng yêu thích.
Nguồn gốc
Thanh mai là cây thuộc họ dâu, mọc hoang dại tại các vùng rừng núi nước ta. Đa số loài cây này sinh sống ở vùng núi đặc biệt là miền bắc và miền trung các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình,… Loại quả này mọc rất nhiều ở rừng núi các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình,… Ngoài ra, ở Trung Quốc, loài cây này cũng phát triển mạnh mẽ và quả của chúng được nhập khẩu nhiều sang thị trường nước ta.
Loại quả này mọc rất nhiều ở rừng núi các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình,…
Loài cây này có chiều cao vào tầm 0,5 m. Các cành cây có nhiều sợi tơ bao phủ. Quả thanh mai to gần bằng quả mận, giống quả dâu tằm, khi quả chín có màu tím, mọng nước. Loại quả này cho mùa vụ từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch hàng năm.
Hàm lượng dinh dưỡng quả thanh mai
Theo nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng, quả thanh mai này rất giàu tannin, vitamin C, 0.5-1% axit hữu cơ khi còn xanh. Khi quả chín, thường có vị ngọt bởi có hàm lượng đường lớn, chiếm khoảng 7-10%. Màu đỏ tím của quả do sắc tố anthocyanin tạo nên. Lá của cây này chứa hàm lượng lớn tinh dầu, taraxerol, các tanini.
Tác dụng của quả thanh mai
Loại quả này thường sở hữu giá thành khá cao từ đầu mùa cho đến khi rộ quả. Tuy nhiên chúng vẫn được người tiêu dùng quan tâm và chọn mua. Vậy loại quả này có tác dụng gì mà được yêu thích đến vậy? Cùng điểm qua list những tác dụng dưới đây nhé.
Hỗ trợ tiêu hoá
Quả thanh mai rất tốt cho sức khỏe. Được sử dụng nhiều trong đông y với mục đích hỗ trợ và cải thiện sức khỏe. Quả thanh mai có vị ngọt, tính bình, nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết đối với cơ thể.
Nếu bạn đang mắc chứng khó tiêu, đau bụng do rối loạn tiêu hoá thì đây là một vị thuốc khá hữu hiệu. Ngoài ra nếu dùng chúng ngâm với rượu và sử dụng hàng ngày sẽ cải thiện rất tốt hệ đường ruột của bạn đấy.
Thanh mai có tác dụng cải thiện hệ đường ruột rất tốt
Tăng sức đề kháng
Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn quả thanh mai sẽ rất tốt cho bộ não và máu bạn lưu thông. Hơn nữa chúng còn góp phần cải thiện được hệ miễn dịch cho cơ thể. Giúp cơ thể tránh được những bệnh vặt như ho, cảm cúm,…
Thanh nhiệt, giải độc
Quả thanh mai như đã biết nó rất tốt có sức khỏe. Tính bình, bản chất là một loại quả mát có tác dụng giúp giảm ho hiệu quả. Các chứng bệnh liên quan đến da như mề đay, rôm sảy,… khi dùng vị quả này sẽ giảm được đáng kể. Hơn nữa nó còn có tác dụng giải độc tố trong gan, thanh nhiệt, lưu thông máu. Quả chứa nhiều vitamin C vậy nên nó rất tốt cho mắt.
Các chứng bệnh liên quan đến da như mề đay, rôm sảy,… khi dùng vị quả này sẽ giảm được đáng kể
Làm đẹp
Trong quả có chứa hàm lượng chất chống lão hoá tốt, vậy nên chúng luôn nhận được sự chú ý của các chị em. Sử dụng đúng cách chúng có thể giúp chị em cải thiện làn da một cách rõ rệt, căng da, mờ chân chim, chống lão hoá,… Để có thể sử dụng lâu dài, hãy ngâm siro thanh mai để sử dụng và mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.
Ngoài những tác dụng kể trên về quả thanh mai, rễ, vỏ và hạt cũng mang đến rất nhiều những tác dụng rất khác. Một trong những vị thuốc tốt trong đông y. Vỏ của quả lạ vị thuốc kiểm soát dịch cơ thể, và các chức năng hệ thần kinh. Hạt thanh mai sẽ dùng làm thuốc chữa chứng mồ hôi chân. Rễ và vỏ thân cây phối hợp với các dược liệu khác có thể dùng để trị viêm loét ngộ độc arsenic,…
Một vài lưu ý khi ăn
Thực phẩm có những loại sẽ kỵ nhau khi ăn cùng và sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ, thẩm chí có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng. Chính vì vậy hãy cẩn thận khi ăn chúng cùng với những loại thực phẩm khác. Quả thanh mai cũng vậy, để chúng phát huy hết tác dụng của mình, hãy tránh dùng chúng với những thực phẩm sau đây.
Không ăn cùng với hải sản
Nếu đã ăn hải sản tuyệt đối không ăn thanh mai và ngược lại. Trong quả thanh mai chứa hàm lượng lớn vitamin C, chúng sẽ có phản ứng nhanh với asen tồn tại tròn đồ hải sản tạo thành chất độc arsenic trioxide. Dùng lượng lớn sẽ làm ảnh hưởng lớn tình hình sức khoẻ của bạn, ngộ độc nghiêm trọng.
Không ăn thanh mai cùng với các đồ hải sản
Không ăn cùng dưa chuột
Quả thanh mai là một là loại quả dinh dưỡng, tuy nhiên hãy lưu ý không nên dùng chung với dưa chuột. Như đã biết, hàm lượng vitamin C có trong quả thanh mai rất lớn, khi ăn cùng với dưa chuột enzyme trong dưa sẽ phân huỷ vitamin C có trong quả. Để đảm bảo độ dinh dưỡng của quả thanh mai, hãy nhớ không dùng cùng với dưa chuột nhé.
Không ăn với sữa
Ở sữa có chứa lượng lớn protein bổ sung cho cơ thể. Tuy nhiên hàm lượng axit hữu cơ trong quả thanh mai lớn, nếu dùng chung với sữa sẽ gây ra hiện tượng không tốt đối với sức khỏe. Axit trong quả tác dụng với protein trong sữa tạo gây đông máu. Để hấp thụ tốt các dưỡng chất bạn nạp vào cơ thể, hãy tránh dùng quả với sữa cùng lúc.
Ngoài ra những đối tượng bị viêm túi mật, tràn dịch màng phổi cũng không nên sử dụng để an toàn cho sức khỏe. Bởi axit trong quả tác động đến cơ thể tạo ra cholecystokinin, gây ra hiện tượng co thắt túi mật.
Quả thanh mai có tác dụng gì? Qua bài thông tin bài viết ở trên có lẽ bạn cũng đã tìm kiếm ra câu trả lời. Loại quả này rất tốt cho sức khoẻ, có thể hỗ trợ tiêu hoá, giải độc, đẹp da,… tuy nhiên khi dùng cũng cần lưu ý để có thể bảo toàn giá trị dinh dưỡng của quả.
Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc. Hãy là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ tốt sức khoẻ của đại gia đình bạn nhé.