Với chế độ ăn uống không hợp lý đã khiến cho nhiều người mắc các bệnh lý liên quan đến xương khớp, nhất là căn bệnh Gout. Vì thế, nhiều người băn khoăn không biết căn bệnh Gout là gì? Khi mắc bệnh Gout nên ăn gì? Không nên ăn gì? Trái cây nào phù hợp với người bị bệnh Gout? Để có được lời giải đáp cho thắc mắc đó, bạn đọc có thể tham khảo các thông tin qua bài viết sau đây.
Bệnh Gout là bệnh gì?
Bệnh Gout hay còn gọi là bệnh Gout được nhiều người biết đến là một căn bệnh liên quan đến viêm xương khớp gây ra các hiện tượng đau nhức, sưng tấy dài ngày ở người bệnh. Bệnh Gout thường bắt gặp ở những người đang bị rối loạn chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể.
Điều này có nghĩa là việc đào thải các chất hoặc chỉ số acid uric tăng nhanh đột biến khiến cho cơ thể không thể thích ứng được. Do đó, bệnh Gout được xem là căn bệnh khá phổ biến khi hàm lượng acid uric trong cơ thể con người tăng cao. Vì thế, người bị bệnh Gout ăn gì là vấn đề đang được nhiều bạn đọc quan tâm.
Xem thêm: Nhận biết chỉ số acid uric trong máu và cách phòng chống
Người bị bệnh Gout nên ăn gì?
Bạn cũng không thể loại trừ là người có khả năng mắc bệnh Gout. Do đó, người bệnh Gout nên ăn gì cũng là điều bạn nên quan tâm, chú ý. Người bị bệnh Gout có thể tham khảo nguyên tắc dinh dưỡng như sau:
Uống đủ nước mỗi ngày
Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần ít nhất từ 2 đến 2,5 lít nước để lọc và đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh Gout, bạn nên uống nước có hàm lượng ion kiềm cao.
Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có được nguồn nước có hàm lượng ion kiềm cao để sử dụng. Vì thế, bạn có thể sử dụng máy lọc nước ion kiềm để có được nguồn nước tốt nhất cho căn bệnh Gout. Đây được xem là giải pháp dành cho người bị bệnh Gout nên ăn gì được đánh giá là cực kỳ đơn giản mà mang lại hiệu quả cao.
Ăn nhiều rau xanh và ngũ cốc
Việc bổ sung nhiều rau xanh hoặc các loại ngũ cốc trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cho bạn bổ sung thêm các chất xơ cần thiết cho cơ thể. Từ đó, cơ thể của sinh ra cơ chế để làm chậm tiến trình hấp thụ các chất đạm. Việc này sẽ khiến cho các chỉ số về acid uric không bị tăng cao.
Một số loại rau xanh bạn nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày như: Cải bẹ xanh, súp lơ, dứa, dưa chuột… Một số loại ngũ cốc người bệnh nên sử dụng như: Đậu đỏ, đậu tương, gạo… để bổ sung vào thực đơn bệnh gout nên ăn gì ngay nhé!
Kết hợp nhiều loại thực phẩm
Bên cạnh việc ăn nhiều rau xanh và ngũ cốc, bạn cũng cần kết hợp thêm các loại thực phẩm khác có chứa đạm, protein, purin và các dưỡng chất khác. Trong quá trình chế biến thức ăn, người bị bệnh gout có thể sử dụng baking soda như một loại gia vị để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, số lượng phải đảm bảo vừa phải để tránh việc tăng nhanh acid uric trong cơ thể.
Người bị bệnh Gout có ăn được hoa quả không?
Bên cạnh các loại thực phẩm nêu trên thì người bị bệnh Gout nên ăn gì? Có ăn được hoa quả hay không? Hoa quả cũng được xem là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, bệnh nhân bị Gout nên thường xuyên ăn các loại trái cây có nhiều nước, không có hàm lượng purin cao, tính bình, vị ngọt như: Nho, lê, táo, dứa…
Việc bổ sung các loại trái cây sẽ giúp cho cơ thể có được nguồn dinh dưỡng phù hợp, tăng lợi tiểu. Từ đó, cơ thể bạn mới có thể đào thải acid uric qua thận, gan một cách nhanh chóng. Mặt khác, nó cũng giúp cho cơ thể duy trì và đảm bảo sự ổn định hàm lượng acid uric.
Người bị bệnh gút kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?
Người mắc bệnh Gout hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh gút nên kiêng ăn các loại thực phẩm có chứa hàm lượng đạm hoặc nhân purin cao. Cụ thể:
Thịt đỏ
Thịt này được biết đến ở các loài động vật như: Thịt lợn(heo), thịt bò, thịt dê… Đây là loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao nên không tốt cho người mắc bệnh Gout.
Hải sản
Các loại hải sản như: Tôm, cua, ốc… đều những thực phẩm bổ dưỡng nên có chứa hàm lượng purin rất cao. Vì thế, người bệnh không nên ăn hải sản để tránh các cơn đau nhức.
Phủ hoặc nội tạng động vật
Người mắc bệnh Gout tuyệt đối không nên ăn phủ tạng hoặc nội tạng động vật như: Tim, gan, thận…
Nước uống có gas, bia và rượu
Đây là những đồ uống khiến cho chức năng gan cũng như thận bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều đó khiến cho khả năng bài tiết acid uric bị giảm đi nhanh chóng. Bên cạnh đó, nó cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất purin với số lượng lớn cho cơ thể. Vì thế, bệnh nhân Gout cần né tránh các loại đồ uống nêu trên.
Đồ ăn nhanh
Đây là những thực phẩm chứa rất nhiều dầu mỡ nên cũng làm tăng nguy cơ tái phát các cơn đau do bệnh Gout gây ra.
Măng, nấm và giá đỗ
Đây là những thực phẩm làm cho cho chỉ số acid uric tăng lên nhanh chóng. Vì thế, người bệnh lập tức có thể thấy ngay các cơn đau nhức xương khớp xuất hiện.
Các loại trứng gia cầm
Các loại trứng mà người bệnh Gout không nên ăn như trứng cút lộn, trứng vịt lộn,… Khi ăn trứng gia cầm sẽ khiến cho cơn đau của bệnh Gout tái phát nhanh chóng.
Trên đây là những thông tin chia sẻ để lý giải cho việc bạn đã thực sự hiểu rõ về người bị bệnh Gout nên ăn gì hay chưa? Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này.