Dứa là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người Việt Nam, được ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn nhiều người thắc mắc đặt câu hỏi: dứa nóng hay mát?. Để trả lời cho câu hỏi này và làm sáng tỏ thêm lợi ích mà nguồn thực phẩm này mang đến cho đời sống hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về dứa trong bài viết sau:
Một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của dứa
Khi bạn thắc mắc dứa nóng hay mát thì bạn đang bỏ qua một thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Dứa có nguồn gốc từ khu vực miền Nam Brazil và khu vực Paraguay. Dứa được thu hoạch lấy phần quả khi đã chín. Quả dứa được dùng để ăn khi còn tươi hoặc cùng để làm sinh tố, nước ép hoặc chế biến thành các món ăn rất tốt cho sức khỏe. Để biết dứa nóng hay mát, ăn dứa có nóng không? thì trước hết bạn nên biết giá trị dinh dưỡng mà trong mỗi 100g dứa mang lại gồm có:
- Năng lượng: 202 kj (tương đương 48 kcal);
- Chất xơ: 1,4 gam;
- Chất béo: 0,12 gam;
- Cacbohydrat: 12,63 gam;
- Đường: 9,26 gam;
- Chất đạm: 0,54 gam;
- Vitamin B1 (thiamine): 0,079 mg;
- Vitamin B2 (Riboflavin): 0,031 mg;
- Vitamin B3 (Niacin): 0,489 mg;
- Vitamin B5 (Pantothenic acid): 0,205 mg;
- Vitamin B6: 0,110 mg;
- Vitamin B9 (Folate): 15 ug;
- Vitamin C: 36,2 mg;
- Canxi: 13 mg;
- Sắt: 0,28 mg;
- Magiê: 12 mg;
- Phốt pho: 8 mg;
- Kali: 115 mg;
- Kẽm: 0,10 mg.
Hàm lượng axit hữu cơ có trong dứa khá cao. Đó là hàm lượng axit malic và axit xitric. Ngoài ra, chúng là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C và vitamin B1 cao cùng với lượng mangan khá dồi dào. Ngoài những thành phần đã kế tên, dứa còn chứa nhiều nguồn năng lượng khác cần thiết cho cơ thể như sắt, lipit, chất khoáng, chất xơ…
Ăn dứa nóng hay mát?
Đến nay ăn dứa mát hay nóng? dứa nóng hay mát? vẫn là những câu hỏi nhiều người quan tâm
Sau khi phân tích hàm lượng dinh dưỡng do 100g dứa mang lại khi chúng ta ăn chúng có thể thấy đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người phải không? Tuy vậy, khi câu thắc mắc về dứa nóng hay mát chưa được giải đáp, nhiều người vẫn còn ngần ngại bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình vì lo ngại cho một số bệnh mụn, mủ làm hại da.
Tuy nhiên quả dứa nóng hay mát? từ lâu đã được các chuyên da dinh dưỡng giải đáp. Theo đó, thực phẩm này không hề gây nóng cho cơ thể, ngược lại chúng còn có tác dụng giải độc, thanh nhiệt và giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa thực phẩm khi ăn. Chính từ đặc điểm này, dứa được sử dụng làm hoa quả tươi sống, chế biến thành dạng nước giải khát hoặc chế biến cùng các món cá, thịt bò, thịt vịt giúp làm mềm thực phẩm nhanh hơn và tạo nên hương vị cho món ăn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ẩm thực từ loại nguyên liệu này nhé!
Ẩm thực với nguyên liệu từ dứa
Sau khi bạn biết ăn dứa thực ra không hề nóng như mình vẫn nghĩ mà còn đem lại những giá trị dinh dưỡng cao thì bạn nên sử dụng thực phẩm này nhiều một chút. Đối với dứa bạn có thể trổ tài được rất nhiều món ngon như sau:
Ăn tươi
Để ăn tươi phải cắt bỏ phần mắt và cùi dứa
Dứa chín có màu vàng, mùi thơm nhẹ, chứa nhiều nước và có vị ngọt. Dứa được dùng ăn tươi khi vừa chính tới. Cách thức để ăn tươi quả dứa khá đơn giản: bạn gọt bỏ lớp vỏ sần sùi bên ngoài, cắt bỏ hết phần mắt và phần cùi bên trong. Lấy phần thịt dứa chẻ dọc làm 4 phần và cắt thành từng lát mỏng để ăn.
Nếu bạn muốn thêm ngon, trước khi ăn bọc lại phần dứa đã qua sơ chế rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút rồi ăn. Hoặc, bạn cũng có thể để một lớp đá xay lên bề mặt dĩa dứa giúp cúng có một độ lạnh nhất định sẽ đem lại cảm giác ngon miệng và mát lạnh khi ăn.
Nước ép dứa
Nước ép dứa là đồ uống giúp giải nhiệt vào những ngày hè, chúng giải đáp thắc mắc dứa nóng hay mát của bạn
Nước ép dứa là đồ uống quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Đây là loại thực phẩm có chứa phần lớn hàm lượng nước cho nên rất dễ làm nước ép.
Cách làm nước ép dứa khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện khâu sơ chế như dùng dứa để ăn tươi. Sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn cho tất cả nguyên liệu vào máy ép. Đổ phần nước ép dứa vào ly thêm đường và đá viên vào, khuấy đều là bạn đã có ngay một ly nước giải nhiệt vào ngày nắng nóng rồi.
Dứa chế biến thành món ăn
Món dứa xào thịt bò
Món canh chua theo hương vị miền Nam không bao giờ thiếu dứa
Đã từ lâu dứa được tận dụng làm nguồn thực phẩm tạo nên nhiều món ăn ngon làm phong phú bữa cơm cho nhiều gia đình. Người ta sử dụng dứa để chế biến thành các món xào hoặc nấu canh.
Thông thường, người ta không sử dụng một nguyên liệu dứa để tạo thành món ăn mà có sự kết hợp với nhiều nguồn thực phẩm khác như thịt bò, cá, thịt heo và nhiều loại rau thơm khác. Có thể thường thấy nhất là món dứa xào thịt bò, dứa nấu canh chua cá… Tùy theo, khẩu vị của mỗi gia đình mà có cách chế biến phù hợp. Ngoài ra, những món mắm cá có sự kết hợp của dứa tạo thành một loại nước chấm rất bắt cơm.
Công dụng tốt cho sức khỏe của dứa
Dứa còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe
Không những có thể tạo nên nhiều món ăn ngon mà dứa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vitamin C có trong dứa có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho làn da và giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Uống nước ép dứa ngoài việc giúp bạn giải khát còn giúp bạn giảm stress và mang lại thanh xuân cho làn da.
Ngoài ra, dứa còn có tác dụng làm liền sẹo. Một số chất enzym có trong dứa có tác dụng làm lành các vết bỏng hay vết thương hở cho da, giúp chúng giảm đau nhức. Chất enzym bromelin có trong dứa còn có công dụng làm giảm các chứng đau nhức do bệnh khớp mang lại.
Dứa thật sự là thực phẩm tốt cho sức khỏe, rất phổ biến và giá thành rất rẻ. Qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc dứa nóng hay mát rồi đúng không. Hy vọng sau khi biết được những lợi ích mà nó mang lại, bạn sẽ sử dụng dứa nhiều hơn vào những bữa ăn của gia đình mình.