Ăn chay hiện là xu hướng thịnh hành ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ăn chay đúng cách không chỉ cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp người ăn duy trì vóc dáng, cân nặng và hạn chế bệnh tật xảy ra. Vậy ăn chay đúng cách là thế nào, làm thế nào để ăn chay hiệu quả? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để xem hướng dẫn ăn chay đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh nhé!
Tác dụng của việc ăn chay đúng cách
Không riêng gì giới tu hành, ngày nay có rất nhiều người áp dụng thực đơn ăn chay để nhằm sống khỏe mạnh, để tâm hồn thanh tịnh và an vui. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn chay đúng cách thế nào, tác dụng của việc ăn chay là gì? Theo các chuyên gia y tế, ăn chay đúng cách sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người.
Về mặt dinh dưỡng, các loại thực phẩm chay như rau củ quả, hạt ngũ cốc,… là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất xơ vô cùng phong phú, dồi dào. Các món ăn được chế biến từ nguồn nguyên liệu thực vật không chỉ giàu dinh dưỡng, có sự cân bằng giữa các chất mà về hình thức còn trông vô cùng bắt mắt, hấp dẫn.
Về sức khỏe, ăn chay giúp con người giảm bớt các loại bệnh như tiểu đường, béo phì, ung thư, tim mạch, táo bón, cao huyết áp,… Thực đơn chay với các món ăn nhiều rau xanh, giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất sẽ giúp cơ thể được khỏe mạnh, cân đối, hạn chế tình trạng tích tụ mỡ thừa. Không chỉ giúp duy trì cân nặng cho cơ thể, ăn chay đúng cách còn có tác dụng làm trẻ hóa làn da, làm da khỏe đẹp, tươi trẻ hơn.
Về mặt tâm linh, ăn chay là cách để con người tìm đến những giá trị đích thực của cuộc sống. Ăn chay không chỉ để thưởng thức hương vị thơm ngon của ẩm thực mà còn là dịp để con người lắng nghe, chiêm nghiệm về cuộc sống, cuộc đời. Từ việc lắng nghe, cảm nhận những triết lý Phật giáo, con người sẽ tìm thấy sự an yên, thanh tịnh trong tâm hồn mình.
Phương pháp ăn chay đúng cách
Theo các chuyên gia, chế độ ăn chay kéo dài gồm các loại nguyên liệu từ thực vật có thể gây ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết. Vậy ăn chay trường đúng cách thế nào để đạt hiệu quả?
Cân đối các thành phần dưỡng chất
Một bữa ăn dù mặn hay chay đều cần đảm bảo tỷ lệ cân bằng giữa các chất đạm, chất béo, bột đường. Theo đó, một khẩu phần ăn cần phải cung cấp đủ 60% cacbonhydrat, 30% chất béo và 15% chất đạm. Ngoài ra, các chất vitamin, acid amin, khoáng chất cũng cần được bổ sung đầy đủ.
Trong một bữa ăn, người ăn chay cần cung cấp đủ 80g rau xanh, trái cây để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, tránh táo bón. Trong khẩu phần ăn cần có các loại thực phẩm chứa tinh bột như khoai tây, bánh mì, gạo, ngũ cốc. Khi nấu ăn, nên sử dụng các loại chất béo bão hòa như dầu oliu, dầu thực vật, dầu hạt cải,… thay vì các loại chất béo không bão hòa như mỡ động vật. Ngoài ra, cần tránh sử dụng các loại thực phẩm có ít dinh dưỡng mà chứa nhiều chất béo như bánh ngọt, bánh kem,…
Thường xuyên thay đổi thực đơn
Khi ăn chay, đặc biệt là chay trường, bạn nên thường xuyên thay đổi thực đơn để giảm cảm giác nhàm chán và kích thích vị giác với các món ăn mới lạ. Bạn có thể thay đổi thực đơn linh hoạt theo sở thích cá nhân và tùy theo các loại thực phẩm có trong mỗi mùa. Việc đổi món thường xuyên sẽ cho bạn thêm nhiều cơ hội để thưởng thức các món mới, giúp bạn luôn hứng thú với các món ăn chay.
Ngoài thay đổi món ăn, bạn còn có thể thay đổi địa điểm ăn để tạo cảm giác mới lạ, hưng phấn khi trải nghiệm ẩm thực. Thay vì nấu nướng và ăn tại nhà, vào những dịp đặc biệt, cuối tuần, bạn có thể tự thưởng cho bản thân một bữa ăn tại nhà hàng chay để “đổi gió”.
Một số lưu ý bạn cần biết khi ăn chay
Ăn chay, nếu không áp dụng đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến phản khoa học, tạo ra những tác hại cho sức khỏe. Để thực hiện ăn chay đúng cách, đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây.
- Khi ăn chay cần thực hiện cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, acid amin, khoáng chất,…
- Bổ sung các vi chất không có trong thực phẩm chay như kẽm, acid folic bằng cách dùng thực phẩm chức năng, thuốc bổ.
- Khi chế biến các món ăn cần hạn chế sử dụng dầu mỡ như chiên, rán, xào. Với các món nấu, luộc cần tránh nấu quá kỹ, chín bởi nấu quá lâu có thể phá hủy vitamin trong thực phẩm.
- Ngoài 3 bữa chính, có thể bổ sung thêm các bữa ăn nhẹ để nâng cao sức khỏe, duy trì cân nặng, tạo sự đa dạng cho bữa ăn.
- Nên ăn vừa đủ, có chừng mực, từ từ, không được ăn quá nhiều, quá ít một loại thực phẩm, nên tránh ăn no, ăn nhanh.
- Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao, đồ ăn đã chế biến sẵn bởi những loại đồ ăn này thường thiếu dinh dưỡng, không tốt cho cơ thể.
- Uống đủ 2 lít nước một ngày để cơ thể đào thải bớt độc tố, giúp gan thận hoạt động tốt hơn.
- Giữ chế độ sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ, lành mạnh để đảm bảo sức khỏe tốt.
Ăn chay đúng cách không chỉ giúp cơ thể mạnh khỏe, duy trì cân nặng mà còn góp phần hạn chế, đẩy lùi bệnh tật. Để ăn chay đem lại hiệu quả tác động tốt nhất, bạn cần kiên trì thực hiện chế độ ăn hợp lý, đủ chất, thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao. Mong rằng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn thật nhiều kiến thức bổ ích, thông tin cập nhật. Theo dõi chúng tôi để nhận được các bài viết hữu ích khác nhé!