Bạch cầu cao nên ăn gì để tốt nhất là câu hỏi chung của nhiều người mắc phải bệnh này. Bạch cầu cao chính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên một số căn bệnh ung thư, gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng con người. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ bạn cũng nên quan tâm đến việc ăn gì để giảm bạch cầu trong máu khi mắc bệnh. Và bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.
Bệnh bạch cầu cao là gì?
Bạch cầu là một trong những thành phần quan trọng nhất của máu. Chúng tồn tại để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người chống lại các vi khuẩn gây bệnh đặc biệt là bệnh về kí sinh trùng.
Một người khỏe mạnh bình thường sẽ có lượng bạch cầu dao động trong khoảng 4.000/ ml -–8.000/ ml. Nếu thấp hơn lượng 4000 là bạch cầu thấp và cao hơn ngưỡng 8000 là mắc bệnh cầu cao. Đặc biệt với những người có lượng bạch cầu cao trên 10.000/ ml có thể mắc một số căn bệnh như là ung thư, bạch cầu cấp,…
Nhiều người thắc mắc rằng bạch cầu tốt cho cơ thể như thế thì càng nhiều càng tốt không phải hay sao? Nhưng câu trả lời là bạch cầu tăng cao quá nhanh không những không chống lại vi khuẩn gây bệnh mà còn cản trở quá trình lưu thông máu. Đồng thời làm giảm hệ thống miễn dịch và sức đề kháng của con người.
Bạch cầu cao nên ăn gì
Khi bạn có lượng bạch cầu cao trong máu có nhiều cách làm giảm bạch cầu trong máu như là điều trị bằng thuốc và có chế độ dinh dưỡng hợp lý trong bữa ăn hằng ngày. Vậy nên ăn gì để giảm bạch cầu có ở trong máu đang là câu hỏi chung của những người bệnh.
Củ dền
Thực phẩm đầu tiên mà bạn phải nhớ đến khi được hỏi bạch cầu cao nên ăn gì chính là củ dền. Củ dền giúp giảm lượng bạch cầu trong máu khi vượt ngưỡng quá cao. Bên cạnh đó củ dền rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể nấu canh, xay ra một lượng vừa đủ nấu cùng cháo, hoặc các chị em có thể ép thành nước uống mỗi ngày.
Rau má
Rau má là thực phẩm rất quen thuộc với mọi người nhất là các chị em. Bên cạnh công dụng chính là thanh mát, giải độc gan hiệu quả, thì rau má giúp tái tạo lại những tế bào hồng cầu bị tổn thương. Bạn nên nấu canh rau má hoặc uống nước ép mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và giữ da đẹp dáng.
Bí ngô
Một thực phẩm khi nhắc đến bạch cầu cao nên ăn gì chính là bí ngô, một loại quả rất giàu dưỡng chất, vitamin, tốt cho những người mắc bệnh về máu. Bởi trong bí ngô có nhiều vitamin A giúp tổng hợp Protein, tiểu cầu, điều chỉnh lượng bạch cầu có trong máu về mức ổn định. Bạn có thể nấu canh bí ngô với thịt, nấu cháo bí ngô, sữa bí ngô để uống mỗi ngày, nấu chè cũng rất thích hợp,…
Củ cải
Theo khoa học trong củ cải có một lượng sắt vừa đủ kèm vitamin và khoáng chất giúp cân bằng lượng hồng cầu, tiêu diệt những tế bào xấu. Cùng với đó tăng cường quá trình trao đổi chất, lưu thông máu tốt hơn. Củ cải có thể chế biến thành nhiều món ăn trong gia đình như luộc, nấu canh, xào,…
Các loại thịt
Bên cạnh những loại rau, củ, quả, thì cũng không thể bỏ qua những loại thịt khi nhắc đến bạch cầu cao nên ăn gì. Các loại thịt bạn có thể sử dụng chính là thịt cừu, dê, lợn,….Trong các loại thị này có hàng lượng chất sắt tương đối lớn giúp sản sinh những tế bào hồng cầu mới tốt cho sức khỏe.
Các loại hải sản
Hải sản chính là món ăn yêu thích của nhiều người không chỉ bởi mùi vị thơm ngon mà còn vì chúng cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhất là với những người mắc bệnh bạch cầu cao. Những thực phẩm như như cua, tôm, cá, hàu,…sẽ làm tăng lượng hồng cầu tốt cho cơ thể, cân bằng lượng bạch cầu giúp cơ thể khỏe mạnh và ổn định.
Nước ion kềm
Ngoài những thực phẩm ăn hằng ngày thì nước uống cũng rát quna trọng để kiểm soát lượng bạch cầu tăng cao trong cơ thể. Một loại nước được khuyến cáo nên sử dụng khi chỉ số lượng bạch cầu của bạn đang mất cân đối chính là nước ion kiềm để hạn chế lượng axit trong máu gia tăng chất kiềm. Sử dụng nước ion kiềm mỗi ngày để đẩy nhanh quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn không bị tắc nghẽn,… làm giảm lượng bạch cầu.
Cùng với đó hầu hết những người bị bệnh bạch cầu cao phải có một chế độ ăn uống hợp lý nên có nhiều thực phẩm không được sử dụng. Uống nước ion kiềm giúp tăng cường thể lực, sức đề kháng và cung cấp một lượng khoáng chất cần thiết như MG, Ca, K,…
Bạch cầu cao không nên ăn gì?
Ngoài việc bạn tìm hiểu bạch cầu cao nên ăn gì thì cũng nên biết những thực phẩm không dược phéo sử dụng khi lượng bạch càu trong máu đang ở mức cao. Có nhiều người khá chủ quan luôn bổ sung những thực phẩm tốt cho máu nhưng lại bỏ quên những thực phẩm không được sử dụng dẫn đến tình trạng chữa bệnh không khỏi và tình trạng lại xấu đi.
- Trà xanh: Người mắc bệnh bạch cầu cao không được sử dụng trà xanh vì chúng chứa nhiều chất chống oxi hóa. Là người khỏe mạnh đó là chất rất tốt cho sức khỏe nhưng với người mắc bệnh bạch cầu cao thì lại là yếu tố giúp quá trình sản sinh bạch cầu diễn ra nhanh hơn, liên tục.
- Vitamin C: Một chất rất quan trọng trong cơ thể nhưng với người mắc bệnh bạch cầu cao thì lại là chất giúp tăng cao hơn nữa lượng cách cầu. Chính vì thế người mắc mắc bệnh nên sử dụng ít thực phẩm chứa vitamin C.
- Sữa chua: Một thực phẩm nữa không được sử dụng khi bị bạch cầu cao chính là sữa chua. Vì trong sữa chua có một hàm lượng Probiotic giúp tăng lượng bạch cầu trong máu.
Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi bạch cầu cao nên ăn gì? Hi vọng qua đây có thể giúp bạn hiểu hơn vấn đề này và có phương pháp bảo vệ sức khỏe bản thân mình thật tốt.