GMO là gì? Chúng có đặc điểm ra sao? Tác động của nó lên sinh vật và con người trên hành tinh của chúng ta ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.
——————————-
GMO là gì? Là cơ hội hay hiểm họa đối với Trái Đất?
GMO hay còn được gọi là sinh vật biến đổi gen, trong những năm gần đây đang cực kỳ phát triển bởi nó được coi là bước tiến vượt bậc của nền khoa học kỹ thuật. GMO đem lại nhiều lợi ích cho trồng trọt và đặc biệt xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, những vấn đề tồn tại xung quanh nó còn là ẩn số. Hãy cùng tìm hiểu GMO là gì và những vấn đề liên quan qua bài viết sau.
GMO là gì? Tác động của nó lên môi trường và sức khỏe con người ra sao?
GMO là gì?
GMO là viết tắt của từ Genetically Modified Organism, có nghĩa là sinh vật biến đổi gen. Nói rõ hơn là vật liệu di truyền của sinh vật bị biến đổi bằng các phương pháp nhân tạo theo ý muốn của con người.
Nó có thể là một loại thực vật, động vật, vi sinh vật hay bất kỳ sinh vật nào khác mà cấu trúc di truyền đã bị sửa đổi bằng các phương pháp như: nối gen, công nghệ biến đổi gen hay sửa đổi gen. Công nghệ GMO tạo ra ở sinh vật các sự kết hợp mới vốn không xảy ra một cách tự nhiên.
Thực phẩm GMO là gì?
Một câu hỏi liên quan đến GMO mà nhiều người quan tâm: Thực phẩm GMO là gì? Bởi công nghệ GMO đang được áp dụng phổ biến trong nguồn thực phẩm cho con người. Nếu đã hiểu định nghĩa của GMO, chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận thực phẩm GMO.
Đây là thực phẩm biến đổi gen mà sản phẩm từ động thực vật sở hữu thêm 1 đoạn gen khác, được cấy vào. Sở dĩ phải như vậy vì các gen này sẽ làm tăng năng suất sinh trưởng, phát triển của cây. Và đây cũng là mục đích chính của thực phẩm được biến đổi gen: Chống lại tác nhân gây hại, tăng năng suất nuôi trồng,…
Thực phẩm GMO là thực phẩm biến đổi gen mà sản phẩm từ động thực vật sở hữu thêm 1 đoạn gen khác
Ví dụ: Đậu nành hữu cơ bình thường sẽ bị phá hủy khi phun thuốc trừ sâu. Tuy nhiên những cây đậu nành GMO thì vẫn có thể tồn tại bình thường trong cùng hoàn cảnh.
Rủi ro của công nghệ GMO là gì?
Công nghệ này là bước tiến vượt bậc trong khoa học kỹ thuật của thế giới, tuy nhiên, rủi ro còn tồn tại là khá nhiều. Bởi đây là sự can thiệp có thể nói là thô bạo nhất đến quá trình tiến hóa tự nhiên trong hàng tỷ năm nay của sinh vật.
Tuy đây không phải là vấn đề quá mới mẻ nhưng việc cải tạo gen sinh vật khiến giống lai được áp dụng một cách rộng rãi với quy mô ngày càng lớn hơn. Bên cạnh đó, việc trao đổi gen giữa các thực vật trong chương trình nhân giống cũng được tiến hành phổ biến.
Kết quả tích cực là con lai có ưu thế rõ rệt hơn so với bố mẹ chúng. Tuy nhiên, con cháu của đời con lai có thể tồn tại cặp gen lặn, nảy sinh đặc điểm xấu. Vì vậy, thực tế là sẽ lợi bất cập hại. Bên cạnh đó, rủi ro của GMO lên môi trường, sinh vật khác hay cả con người là vấn đề đang được cảnh báo.
Tác động tiêu cực lên môi trường của GMO là gì?
Nhiều nghiên cứu cho rằng các tác động của GMO đến môi trường là:
- Gây hại một cách không chủ định lên các sinh vật khác: Điều này được thể hiện qua một số nghiên cứu trên cuốn tạp chí Nature. Họ đã chứng minh rằng loài bướm vua có thể chết bởi phấn hoa từ cây ngô Bt (viết tắt của Bacillus thuringiensis, một loài vi khuẩn đất) biến đổi gen.
- Giảm hiệu quả thuốc trừ sâu.
- Chuyển gen không chủ đích cho các loài khác: Một số ý kiến cho rằng các giống GMO với mục đích tăng sức chịu đựng cỏ dại có thể lai chéo. Nguy hiểm hơn khi lai từ cây trồng sang cỏ dại, loài này có thể trở thành “siêu cỏ” kháng các loài cỏ khác và bùng phát trên diện rộng.
- Tăng nguy cơ các dịch có hại: Điều này xuất phát từ loài “siêu cỏ” ở trên, nếu chúng bùng phát có thể gây mất cân bằng sinh thái, làm tăng nguy cơ bùng phát các dịch có hại.
Tác động tiêu cực lên sức khỏe con người của GMO là gì?
Rủi ro của GMO lên môi trường, sinh vật khác hay cả con người là vấn đề đang được cảnh báo
Thực phẩm GMO tác động có hại lên sức khỏe con người ra sao? Theo nhiều quan sát, tác hại của thực phẩm này bao gồm:
- Dị ứng: Gây ra các dị ứng vô cùng nghiêm trọng và nguy hiểm.
- Chứa độc tố, có thể tác động tiềm ẩn có hại đến sức khỏe con người: Các tác động có hại này được nghiên cứu và cho kết quả trên sinh vật. Dù chưa nhận thấy trực tiếp tác hại này ở con người, tuy nhiên vẫn là vấn đề đáng quan ngại.
Non-GMO là gì?
Nếu GMO là sinh vật biến đổi gen thì Non-GMO là những sinh vật được nuôi trồng bởi nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn không hề bị biến đổi gen.
Trên thực tế thì non – GMO sử dụng các giống cây trồng, vật nuôi truyền thống và canh tác như thông thường. Họ vẫn sử dụng nhiều loại chất hóa học, phân bón, kháng sinh, hormone tăng trưởng, thuốc kích thích,… trong quá trình nuôi trồng.
Non-GMO là gì? Có an toàn hay không?
Đối với động vật, thức ăn được dùng là thức ăn tổng hợp và được biến đổi gen. Tuy nhiên, mọi công đoạn đều được kiểm soát chặt chẽ từ đầu đến cuối. Và việc này đảm bảo cho thành phẩm thu được cuối cùng chứa lượng chất gây hại luôn luôn nằm trong kiểm soát và trong khoảng cho phép.
Cũng vì lý do đó, thực phẩm Non- GMO tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người ít hơn GMO. Đây là thực phẩm thay thế tối ưu cho thực phẩm GMO, tuy nhiên xét về giá trị dinh dưỡng thì nó vẫn thấp hơn thực phẩm hữu cơ rất nhiều.
Và bạn cũng đừng nên nhầm lẫn giữa thực phẩm không biến đổi gen non -GMO với thực phẩm Organic(thực phẩm hữu cơ). Đây là hai loại thực phẩm hoàn toàn khác nhau đấy nhé!
Trên đây là những thông tin về GMO là gì, non-GMO là gì và một số vấn đề liên quan đến công nghệ này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ về thực phẩm GMO cũng như non – GMO. Từ đó có sự lựa chọn đúng đắn trong thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình.