Nước điện giải một sản phẩm với đa tác dụng, không chỉ giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Hiện nay, loại nước này đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Nước ion kiềm tốt như vậy nhưng bạn đã hiểu rõ về cấu tạo và tác dụng của nó chưa? Nếu chưa, cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin bổ ích nhất về thức uống đặc biệt này nhé.
Nước điện giải là gì?
Nước điện giải (nước ion kiềm) hay ionized water là loại nước được tạo ra nhờ quá trình điện phân nước. Theo đó, qua quá trình này, có 2 loại nước được tạo ra là nước có độ pH nhỏ hơn 7 (nước có tính kiềm) và nước có độ pH lớn hơn 7 (có tính axit).
Loại nước có tính kiềm có pH nằm trong khoảng 8,5 – 9,5 là loại nước có tác dụng vô cùng tốt với sức khỏe. Uống nước này thường xuyên giúp cơ thể ngăn ngừa các loại bệnh, chống các gốc tự do hình thành và hạn chế sự oxy hóa của làn da. Loại nước có tính axit thường không được dùng để uống mà được sử dụng vào mục đích vệ sinh và làm đẹp.
Tác dụng của nước điện giải
Chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với các loại nước uống thông thường như nước suối, nước khoáng,… Nhưng những năm gần đây, sự xuất hiện của nước uống bổ sung điện giải đã nhanh chóng trở thành xu hướng và được nhiều người đón nhận với những tác dụng tích cực lên sức khỏe. Vậy bạn đã biết nước điện giải ion kiềm là gì, uống như thế nào chưa? Cùng theo dõi ngay sau đây nhé.
Có khả năng chống oxy hóa mạnh
Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với thuật ngữ oxi hóa. Hiện tượng tiêu biểu nhất của oxy hóa là khi bạn để một thanh kim loại ngoài trời sau một thời gian, trên thanh kim loại sẽ có rỉ sét. Và làn da của con người cũng sẽ bị oxy hóa như vậy. Mỗi ngày, chúng ta chịu rất nhiều tác động xấu từ môi trường, tâm lý, công việc,… Những tác nhân này khiến làn da già đi nhanh chóng, làm mất đi độ đàn hồi và tươi trẻ. Theo đó, ta cần một loại sản phẩm có thể chống lại những tác nhân ấy, và nước điện giải ra đời để hoàn thành nhiệm vụ này.
Có thể bạn chưa biết, trong nước ion kiềm có chứa rất nhiều hydrogen, một chất có khả năng chống oxy hóa cực mạnh. Theo nhiều nhà khoa học, nước điện giải có chỉ số ORP ở ngưỡng -400 đến -800, một khoảng vô cùng tốt giúp cơ thể chống lại những tác nhân tiêu cực. Đặc biệt, trà xanh vốn được biết đến là thần dược có tác dụng chống oxy hóa tốt thì chỉ có chỉ số ở mức -200, thấp hơn nhiều so với nước ion kiềm.
Ngoài khả năng chống oxy hóa, nước ion kiềm còn mang lại ích lợi to lớn đối với việc chống lại các gốc tự do, nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, tiểu đường,…Vậy nên, sử dụng nước điện giải ion kiềm hàng ngày sẽ đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể. Với những công dụng tuyệt vời trên, bạn còn chần chừ gì mà không sử dụng nước điện giải để nâng cao sức khỏe cho gia đình và bản thân hơn.
Có thể bạn quan tâm: Xu thế nước uống tốt cho sức khỏe từ tổ chức Y Tế Thế Giới
Trung hòa axit trong cơ thể
Theo nhiều nghiên cứu, một người khỏe mạnh bình thường có độ pH trong cơ thể là khoảng 7,4. Nhưng hàng ngày, cơ thể sản sinh ra một lượng axit có nồng độ khá cao, là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý. Và để khắc phục tình hình này, nước điện giải là giải pháp hàng đầu. Nước ion kiềm có độ pH trong khoảng 8,5 – 9,5 rất giàu vi chất, có tính kiềm tự nhiên giúp cơ thể dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.
Với độ pH tuyệt vời này, nước điện giải giúp trung hòa axit trong cơ thể, làm cơ thể trở lại trạng thái cân bằng tự nhiên. Hơn nữa, loại nước này còn giúp phòng tránh các loại bệnh lý liên quan đến dư thừa nồng độ axit trong cơ thể như gout, các bệnh về dạ dày, tiêu hóa,… Nước ion kiềm còn có tác dụng làm sạch đường ruột, hỗ trợ giúp hệ bài tiết hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, những người mắc chứng táo bón sẽ nhận thấy rõ rệt lợi ích khi sử dụng loại nước này.
Dùng để nấu ăn
Nước điện giải có cấu tạo phân tử cực nhỏ, nhỏ hơn 5 lần so với cấu tạo của nước thông thường ta vẫn hay dùng. Với sự đặc biệt về cấu tạo này, nước ion kiềm có khả năng hòa tan, thẩm thấu các chất vô cùng tốt. Ví dụ như bạn có thể pha trà hoàn toàn bằng nước ion kiềm mà không cần đun sôi. Vị trà được pha theo cách này vẫn thơm ngon, nồng đậm, thậm chí chất lượng còn tốt hơn nhiều so với những loại nước thông thường khác.
Ngoài ra, nước điện giải còn góp phần giúp chiết xuất trọn vẹn các chất và mùi hương có trong thực phẩm. Điều này giúp món ăn dậy mùi, tiết được hết những tinh chất có trong nguyên liệu, mang lại đầy đủ dinh dưỡng hơn. Dùng nước ion kiềm nấu ăn giúp món ăn nhanh mềm, làm nổi bật hương vị của từng thành phần, giúp món ăn hội tụ đủ sắc, hương, vị.
Không chỉ vậy, nếu bạn dùng loại nước này để làm sạch thực phẩm cũng sẽ đem lại hiệu quả vô cùng bất ngờ. Đặc biệt, nước điện giải giúp làm sạch rau củ quả và khử vị chát rất tốt.
Lưu ý khi uống nước điện giải
Khi sử dụng nước ion kiềm, bạn nên uống trực tiếp tại vòi thay vì đun sôi như nước lọc thông thường. Cách dùng này giúp giữ nguyên vị thanh khiết và làm nước đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.
Ngoài ra, nếu bạn muốn trữ nước ra bình để uống thì nên uống hết số nước lấy ra trong vòng 3 ngày, bởi sau thời gian này, nước không còn giữ được hương vị và chất lượng như ban đầu. Đặc biệt, việc uống nước trước và sau bữa ăn khoảng 30 phút sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm bạn ăn ngon miệng hơn.
Hy vọng với những thông tin về nước điện giải trên đây, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về loại nước này, nắm được tác dụng và lưu ý khi sử dụng nước. Nếu bạn có băn khoăn muốn giải đáp, đừng ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm những thông tin về các loại nước.