Chúng ta ít nhiều ai cũng từng nghe tới sự oxy hóa, biết rằng đó là một phản ứng hóa học trong môn học hóa học. Tuy nhiên, ít ai biết về sự oxy hóa xảy ra với cơ thể chúng ta. Vậy oxy hóa là gì? Oxy hóa có ảnh hưởng gì tới cơ thể chúng ta? Quá trình của sự oxy hóa diễn ra như thế nào và làm thế nào để làm chậm quá trình oxy hóa?
Oxy hóa là gì?
Oxy hóa là một phản ứng hóa học. Xảy ra khi oxy tác dụng với 1 chất đơn chất hay hợp chất nào đó. Điều này sẽ khiến cho chất, vật thể bị biến đổi về màu sắc, hình dạng. Bất kể ở đâu có oxy, ở đó đều có oxy hóa và ngay ở con người chúng ta cũng vậy, chúng ta thường gọi đó là sự lão hóa.
Sự oxy hóa là quá trình xảy ra các phản ứng hóa học mà ở đó các electron được chuyển sang oxy hóa. Từ đó dần hình thành nên các gốc tự do. Sau đó các gốc tự do dần dần tăng lên. Và chính sự tăng lên của các gốc tự do trong cơ thể này làm xuất hiện các phản ứng dây chuyền gây phá hủy tế bào.
Quá trình Oxy hóa diễn ra trong cơ thể chúng ta như thế nào?
Trong cơ thể chúng ta, phản ứng oxy hóa sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các gốc tự do. Các mối liên kết e- thường tách rời, lẻ loi và không có cặp. Đây chính là điều kiện tốt nhất giúp cho sự hình thành và phát triển của các gốc tự do.
Mặt khác do bị mất đi điện tử e- nên các gốc tự do thường không ổn định và có xu hướng chiếm đoạt những điện tử từ các cấu trúc kế bên. Từ đó tạo ra hàng loạt các gốc tự do mới khác.
Quá trình oxy hóa được diễn ra theo phản ứng dây chuyền làm cho các phân tử protein, các màng tế bào và ADN bị tổn thương. Điều này khiến cho các tế bào trong cơ thể bị tổn hại và thậm chí là bị chết.
Chúng ta có thể trấn áp được các gốc tự do khi còn trẻ, còn sức khỏe nhưng đến khi già đi chúng ta lại rất dễ bị các gốc tự do lấn áp và gây hại. Nếu không được kiểm soát tốt các gốc tự do này có thể gây ra rất nhiều các bệnh lý như xơ cứng động mạch, giảm hệ thống miễn dịch thậm chí là bị ung thư.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, quá trình hủy hoại tế bào theo diễn trình từ oxy hóa sẽ gây trở ngại vô cùng lớn trong việc tiếp nhận thực phẩm, thải các chất bã ra bên ngoài,…Tiếp đó chúng sẽ tấn công các ty lập thể, phá vỡ các nguồn cung cấp năng lượng và dần dần làm suy yếu các kích thích tố, enzym khiến cho cơ thể không có khả năng tăng trưởng nữa.
Nguyên nhân dẫn tới sự oxy hóa ở cơ thể người
Những yếu tố xung quanh chúng ta như ánh nắng mặt trời, các tia phóng xạ, thực phẩm có màu tổng hợp, thuốc lá,….hay đơn giản là sự căng thẳng từ phía bên trong con người, sự ưu tư, phiền muộn cũng chính là chất oxy hóa làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.
Hậu quả của sự oxy hóa
Oxy hóa là gì? Và hậu quả của chúng như thế nào chắc hẳn là một điều rất nhiều người muốn biết. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong cơ thể chúng ta có chứa rất nhiều các loại gốc tự do. Và chúng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự lão hóa và bệnh tật cho con người.
Chúng có thể gây ra các loại bệnh nguy hiểm như Alzheimer, suy giảm trí nhớ, trí tuệ, tai biến mạch máu não,… Ngoài ra chúng còn gây ra một hiện tượng mà các chị em phụ nữ đặc biệt lo ngại đó chính là lão hóa da.
Các chất chống oxy hóa
Oxy hóa là gì? Như đã nhắc tới ở trên, oxy hóa chính là một nguyên nhân vô cùng lớn gây hại tới sức khỏe của chúng ta. việc tìm ra các chất chống lại sự oxy hóa là một điều vô cùng cần thiết.
Hydro – Hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Hydro là một hợp chất có thể hòa tan trong cả dầu và nước. Vậy nên, chúng rất hợp với cấy tạo cơ thể con người khi bên ngoài là các tế bào dầu còn bên trong thì lại là nước. Ngoài ra chúng còn là các phân tử siêu nhỏ nên có thể dễ dàng đi vào cơ thể con người.
Dù cho những tế bào đã bị suy yếu bởi các gốc tự do thì hydro vẫn có khả năng trung hòa triệt để và loại bỏ chúng. Không chỉ có vậy hydro còn có khả năng được đâu là các gốc tự do có lợi và các gốc tự do có hại. Đối với các gốc tự do có hại sẽ được hydro trung hòa một cách triệt để còn các hydro có lợi sẽ được giữ lại.
Chất chống oxy hóa từ các loại thực phẩm thường ngày
Chẳng cần tìm đâu xa, xung quanh chúng ta cũng có rất nhiều thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa như:
Cà chua
Sở dĩ cà chua có màu đỏ là do chất lycopene – một chất chống oxy hóa tạo ra. Vì vậy cà chua chính là một loại thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó chất chống oxy hóa có trong cà chua còn giúp hỗ trợ phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt một cách vô cùng hiệu quả.
Trà xanh
Trong trà xanh có một loại chất chống oxy hóa vô cùng hiệu quả, đó chính là catechin. Chúng có thể giúp chống lại các loại bệnh do vi khuẩn gây ra và rất có lợi cho người bị bệnh huyết áp cao, có lượng cholesterol cao.
Tỏi
Chúng ta thường biết đến tỏi là một loại gia vị giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn. Nhưng ít ai biết rằng trong tỏi cũng có rất nhiều chất giúp chống oxy hóa hiệu quả. Và ngoài ra, việc ăn tỏi thường xuyên còn giúp chúng ta có thể phòng tránh được bệnh ung thư.
Như vậy, bài viết đã giới thiệu tới các bạn về oxy hóa là gì? và cách để làm chậm quá trình oxy hóa đến với cơ thể chúng ta. Hãy thường xuyên giữ một chế độ sinh hoạt thật tốt, tránh căng thẳng, mệt mỏi,…để làm chậm lại quá trình oxy hóa đến với chúng ta nhé!