Củ dền không chỉ được sử dụng như thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày mà còn là một phương thuốc chữa bệnh hữu nghiệm. Vậy nước ép củ dền có tác dụng gì đối với sức khỏe hay không? Nội dung bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn đọc những lý do vì sao nên uống nước ép củ dền mỗi ngày.
Củ dền là củ gì?
Củ dền là loại củ ngọt, hình thành dưới lòng đất giống với củ đậu, khoai lang, cà rốt. Nó được tích tụ chất dinh dưỡng từ cây rau dền. Củ dền có hai màu: đỏ thẫm và tím than, vỏ ngoài màu đen, xù xì.
Sở dĩ củ dền có màu đỏ thẫm là do trong nó có hợp chất tự nhiên có khả năng tạo màu: betacyanin cho ra màu đỏ và betasanthin tạo thành màu tím. Hai hợp chất này được tạo nên từ hóa tính thực vật. Khi bổ đôi loại củ này ra, dễ dàng nhận thấy đặc điểm nổi bật của nó là có nhiều khoang đậm nhạt khác nhau, tạo thành hình tròn đồng tâm.
Củ dền cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như choline, acid folic, iot, acid hữu cơ, mangan, chất xơ,…dưới dạng đường tiêu hóa tự nhiên. Ngoài ra, thường xuyên ăn củ dền còn bổ sung nhiều vitamin A, B1, B2, B3,B5, B6, B9, B12 và C. Không chỉ vậy, củ dền còn được sử dụng như một phương thuốc chữa các bệnh thiếu máu, xơ vữa động mạch, huyết áp, loét dạ dày,…
Xem thêm: Uống nước lá hẹ tươi có tác dụng gì
Nước ép củ dền có tác dụng gì với sức khỏe
Là thực phẩm mang lại nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nên củ dền rất được lòng các bà nội trợ. Các món ăn được chế biến từ loại củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có màu sắc đẹp đặc trưng. Tuy nhiên, để giữ lại 100% chất dinh dưỡng của nó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên thay vì nấu chín, bạn nên thường xuyên uống nước củ dền hoặc làm sinh tố củ dền.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nước ép củ dền chứa các loại vitamin tốt như A, C, acid folic có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Các dưỡng chất bên trong thì giúp thúc đẩy quá trình sản sinh các tế bào máu mới và kích thích sự oxy hóa của các tế bào.
Cải thiện và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Bên trong nước củ dền chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng giúp tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể như: phospho, magne, kẽm, kali và vitamin C và có hàm lượng sắt rất cao. Vì vậy, những người bị bệnh thiếu máu nên thường xuyên uống nước ép củ dền hoặc ăn các món ăn chế biến từ loại thực phẩm này để cải thiện tình trạng bệnh.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Sở dĩ củ dền có màu đỏ là do chất betacyanin có trong thân, lá, củ, hoa,…Ngoài ra, chất này cũng được xem là một trong những chất có khả năng chống oxy hóa mạnh. Tác dụng này giúp cơ thể chống viêm, diệt nấm và giải độc, thanh lọc.
Ngoài ra còn giúp cơ thể xây dựng cơ chế loại bỏ các tế bào ung thư, ức chế những hợp chất là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư đại tràng, ung thư dạ dày.
Có thể bạn quan tâm: Uống lá vối có tác dụng gì? Những điều cần biết về lá vối
Ổn định huyết áp
Các chuyên gia về dinh dưỡng tại Anh Quốc đã nghiên cứu và đưa ra kết luận, nếu chăm chỉ uống nước ép củ dền đỏ mỗi ngày thì sẽ đạt được hiệu quả ổn định huyết áp sau 24 giờ. Sở dĩ đạt được kết quả này là do hàm lượng nitrate cao có trong củ dền.
Nước ép củ dền làm đẹp da
Với hàm lượng choline cao có trong củ dền, uống nước củ dền mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao khả năng thải độc ở gan. Không chỉ vậy, nó còn là chất bài trừ toàn bộ độc tố do bia, rượu gây ra.
Vậy nên, những người thường xuyên bị nóng trong người, mụn nhọt hay uống rượu bia có thể sử dụng nước ép củ dền để thanh lọc cơ thể. Khi các độc tố trong cơ thể được loại trừ thì tình trạng làn da cũng sẽ được cải thiện, trở nên khỏe hơn và sáng bóng, căng mịn.
Nâng cao sức khỏe khi mang thai, cải thiện vóc dáng sau khi sinh
Các dưỡng chất có trong củ dền rất tốt đối với phụ nữ mang thai và trẻ em vì nó góp phần bổ sung một lượng lớn khoáng chất có lợi cho máu, giúp làm giảm nguy cơ sản phụ bị thiếu máu trong thai kỳ. Ngoài ra còn giúp hỗ trợ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển về xương cho thai nhi.
Sau khi sinh, các bà mẹ luôn có chung nỗi lo về vóc dáng. Uống 500ml nước ép mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ betacyanin – sắc tố có tác dụng bài độc cho gan và tiêu mỡ. Vì vậy các mẹ hãy cố gắng thêm củ dền vào thực đơn bữa ăn kết hợp với tập luyện thể thao để sớm lấy lại vóc dáng thon thả sau khi sinh nhé.
Nên uống nước ép củ dền khi nào trong ngày?
Chúng ta đã biết những lợi ích tuyệt vời mà củ dền mang lại cho sức khỏe, tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất thì bạn nên sử dụng vào buổi sáng, sau khi ăn khoảng 1 giờ. Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên sử dụng 15 – 30ml nước ép ban đầu, sau đó bạn có thể mix thêm với các loại nước ép khác để kích thích vị giác.
Chú ý không nên uống khi bụng đói hoặc ngay sau khi vừa ăn xong. Một số tác dụng phụ không mong muốn xảy ra khi bổ sung quá nhiều loại nước ép này là:
- Bị ngộ độc.
- Nguy cơ mắc các bệnh sỏi mật, sỏi thận.
- Nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa.
Với những lợi ích tuyệt vời mà mình đem lại, nước ép củ dền xứng đáng trở thành “thần dược” cho sức khỏe. Hãy thử bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng bằng một ly nước ép và chờ đợi những tác dụng thần kỳ xảy ra bên trong cơ thể nhé.
Xem ngay: Xu thế nước uống tốt cho sức khỏe từ tổ chức Y Tế Thế Giới