Chúng ta vẫn thường thấy Baking Soda là cái tên khá quen thuộc trong nấu nướng cũng như trong làm đẹp. Tuy nhiên Baking Soda là gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà không ít người vẫn còn băn khoăn. Ngoài những tác dụng thường thấy thì loại nguyên liệu này cũng có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.
Baking Soda là gì?
Rất nhiều người thắc mắc rằng Baking Soda là gì? Ngày nay, Baking Soda là một cái tên không còn xa lạ với nhiều người. Nhiều cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa vẫn bày bán rộng rãi. Lý do là vì chúng có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Trong căn bếp mỗi nhà, đây là nguyên liệu của nhiều món bánh, món ăn quen thuộc.
Đối với các chị em ưa làm đẹp thì Baking Soda cũng phát huy được tác dụng vì vậy rất được ưa chuộng sử dụng. Nó có tác dụng tẩy tế bào chết cho da, làm mờ các vết sạm do cháy nắng và làm mềm da. Ngoài ra Baking Soda cũng được dùng để khử mùi cho cơ thể, gội đầu, rửa tay hay làm trắng răng.
Tuy nhiên đối với số ít người, Soda là gì hay Baking Soda là gì vẫn còn là một khái niệm khá mới và cần được giải đáp. Natri Hidro Cacbonat (NaHCO3) là công thức hóa học của Baking Soda. Theo hóa học giải thích thì đây là một hợp chất muối, có sự kết hợp của Na với gốc hóa học là HCO3.
Baking Soda là gì? Nó còn được gọi với cái tên khác là Muối Nở. Thông thường theo mắt thường quan sát thì chúng ta thấy nó có dạng bột, rất mịn. Tuy nhiên khi đưa vào phân tích, các tinh thể cấu tạo nên Baking Soda là một chất rắn có màu trắng. Baking soda có tính chất vật lý đó là có màu trắng, khi nếm có vị mặn, không có mùi.
Baking Soda xuất hiện rất sớm ở các nước liên minh Châu Âu. Nước khoáng thiên nhiên hòa tan rất nhiều Baking Soda và loại muối này hiện nay là một loại nguyên liệu phụ gia rất phổ biến trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.
Ngoài ra ngày nay Baking Soda cũng được sử dụng nhiều trong việc điều trị bệnh. Trong đó bệnh Gout là một ví dụ cho thấy loại nguyên liệu này có hiệu quả cao.
Có thể bạn quan tâm: Febuxostat và những cảnh báo của FDA trong việc điều trị bệnh gout
Baking Soda có tác dụng gì trong điều trị bệnh Gout
Khi quá trình đào thải Acid Uric không diễn ra bình thường mà bị rối loạn, nồng độ axit uric trong máu tăng cao là nguyên nhân gây nên tình trạng Gout đáng lo sợ cho người bệnh.
Khi nồng độ này vượt khỏi mức tối đa cho phép, các tinh thể urat sẽ bắt đầu kết tủa, hình thành với mũi sắc nhọn cứa và đâm vào các khớp. Đó là lý do tại sao người bệnh đau đớn quằn quại khi gặp tình trạng này.
Vậy những triệu chứng Gout nào cho thấy Baking Soda hoàn toàn phù hợp với người bệnh? Cơ chế hoạt động của Baking Soda là gì? Baking Soda có độ kiềm cao. Vì vậy mà khi vào cơ thể hoạt động của chúng sẽ giúp không ngừng đào thải lượng axit uric dư thừa ra bên ngoài. Bên cạnh đó còn giúp bệnh nhân giảm được những cơn đau dữ dội do tình trạng Gout cấp.
Sử dụng Baking Soda cũng là một cách điều chỉnh nồng độ pH trong cơ thể. Từ đó làm giảm lượng Acid Uric dư thừa trong máu, hạn chế việc hình thành Gout đồng thời giảm các cơn đau về đêm. Điều này qua một vài khảo sát thực tế đã cho thấy người dùng có rất nhiều phản hồi tích cực về tình trạng bệnh.
Cách dùng và pha chế Baking Soda trong điều trị Gout
Baking Soda là gì và có khó dùng hay không là câu hỏi mà nhiều người muốn biết đáp án. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng khi Baking Soda rất dễ pha chế và dễ dùng. Chỉ cần mất một vài phút là bạn đã có thể chuẩn bị xong theo 2 cách như sau:
Dùng chung với nước lọc
Cách này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 250ml nước lọc sau đó cho 1 thìa Baking Soda vào, khuấy cho đến khi hòa tan và uống. Thời gian đầu sử dụng, khi bệnh Gout đang nặng, bạn nên kiên trì sử dụng 2 – 3 lần/ngày và đừng quên dành 1 lần về đêm. Một việc quan trọng bạn không nên bỏ qua đó là thường xuyên theo dõi lượng Acid Uric trong máu, nếu giảm dần thì cân nhắc việc sử dụng Baking Soda sao cho hợp lý nhất.
Dùng hỗn hợp Baking Soda và Chanh
Cách này thì sẽ nhanh đào thải lượng Acid Uric ra ngoài hơn. Sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra được một độ pH hoàn hảo nhất. Vì vậy nó hoàn toàn phù hợp cho những người bị huyết áp thấp.
Trong quá trình sử dụng sẽ không lo lắng sẽ bị hạ đường huyết một cách đột ngột và nguy hiểm. Bạn uống hỗn hợp bao gồm: 2 thìa nước cốt chanh, nửa thìa Baking Soda và nước lọc để cho hiệu quả tốt nhất.
Tuy nhiên để có hiệu quả tốt nhất cũng như tránh được những triệu chứng xấu không mong muốn, trước khi sử dụng bạn nên nghe theo tư vấn của bác sĩ. Bạn không nên dùng quá 3 thìa bột Baking Soda mỗi ngày. Đặc biệt thận trọng hơn đối với những người mắc bệnh huyết áp thấp, tim mạch, đường ruột, gan, thận…
Đặc biệt, bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng với người bị Gout. Vậy người bị bệnh Gout nên ăn gì? Hãy tránh xa những “thủ phạm” khiến cho bệnh Gout thêm trầm trọng như: thịt, cá, hải sản, đồ ăn đồ uống nhiều đường, nội tạng động vật, nấm men… Đây chính là những thực phẩm khiến cho lượng Acid Uric trong máu tăng cao đột ngột.
Thay vì đó hãy chăm bổ sung những thực phẩm có lợi sau đây để hỗ trợ đẩy lùi triệu chứng của Gout. Các loại đậu, trứng, thảo mộc, trái cây, rau quả xanh… chính là những thực phẩm mà bạn cần có. Chúng hỗ trợ làm giảm lượng Acid Uric dư thừa trong máu góp phần đẩy lùi tình trạng Gout nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn để lý giải cho câu hỏi Soda là gì hay Baking Soda là gì? Hy vọng bài viết sẽ là một tin vui cho những ai đang phải đối mặt với những cơn đau của Gout. Nếu như bạn thấy bài viết là hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến cho bạn bè, người thân của mình cùng tham khảo.